Da liễu Thứ tư, ngày 20/2/2019

Thuốc nào điều trị bệnh hắc lào , lang ben

Lang ben, hắc lào là bệnh do nhóm vi khuẩn nấm cạn Dermatophytes gây nên. Loại vi khuẩn này có thể sinh trường và phát triển trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Bệnh này thường xuất hiện ở hầu hết các lứa tuổi. Nhưng nhiều nhất là ở tuổi thiếu niên và trung niên. Người mắc bệnh thường bị xuất hiện hiện tượng ngứa và mẩn đỏ. Sau thời gian dài chúng lan ra thành các nốt mẩn, lây lan rộng trên bề mặt da, có hình dạng giống những đồng xu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Do Việt Nam có khí hậu nóng ẩm rất thích hợp cho sự phát triển của vi nấm (các bệnh nhiễm vi nấm ngoài da ở nước ta dược xếp thứ hai trong các cơ sở điều trị chuyên khoa da liễu, chỉ sau bệnh chàm – eczema). 

Người bị nhiễm vi nấm  không chỉ do ăn ở kém vệ sinh mà còn do lạm dụng thuốc kháng sinh (do kháng sinh chỉ trị được vi khuẩn),  lạm dụng corticoid (làm giảm sự đề kháng của cơ thể, các vi nấm có điều kiện tăng sinh) đã đưa đến nhiễm bệnh nấm “cơ hội”.

Bệnh hắc lào là gì, triệu chứng thế nào

Hắc lào là danh từ dân gian để chỉ một bệnh vi nấm ngoài da với tổn thương là sẩn đỏ, ngứa, có bóng nước, lan rộng ra tạo thành hình vòng, thường xuất hiện ở vùng da bẹn, quanh thắt lưng, mông, nách, nếp dưới vú... Hắc lào là do nhiễm vi nấm có tên Trichophyton, Epidermophyton, Microsporum.

Dấu hiệu nổi bật nhất của bệnh là ngứa, sau đó phát hiện ở vùng bị bệnh một vết màu hơi đỏ có viền bờ rõ rệt, trên viền bờ có mụn nước lấm tấm, ngày càng lan rộng và vằn vèo nhiều vòng cung. Lúc ra mồ hôi cảm thấy ngứa nhiều hơn. Khi bị bệnh ở vị trí hai bẹn, nhiều người cảm thấy ngại không dám đi khám bệnh, tự mua thuốc về bôi, triệu chứng thay đổi nhưng bệnh khó khỏi hẳn được, bệnh giảm rồi lại phát. Người bệnh thường hay dùng khăn lau chung ẩm ướt hoặc treo chung khăn tắm, áo quần nên dễ truyền nấm và bào tử nấm sang cho người khác trong gia đình, tập thể.

Bản thân người bệnh có thể ”tự lây” ra nhiều vùng khác trên cơ thể như ở thân mình, ở mặt, tay chân... hoặc có thể lan rộng từ từ ra toàn thân. Khi bị bội nhiễm thì có thể có mủ màu trắng, viêm đỏ, làm tăng mức độ tổn thương trên da, chàm hóa.

Triệu chứng bệnh lang ben

Lang ben là do nhiễm Mallassezia furfur với mảng da bị nhiễm màu trắng hơi bong vẩy, nổi bật trên nền da màu nâu của mặt, cổ, cánh tay, ngực... khi đổ mồ hôi có thể bị ngứa.


*Triệu chứng lâm sàng:

- Vị trí: thường gặp ở ½ thân người trên (cổ, ngực bụng, lưng, cánh tay).

- Tổn thương cơ bản: Ban đầu là các chấm, vết, dát hình tròn đường kính 1-2 mm, trông giống bèo tấm, ăn khớp lỗ chân lông, thường có màu trắng, hồng (nhất khi ra mồ hôi), đôi khi có màu nâu. Các tổn thương liên kết với nhau thành các đám có hình vằn vèo, hình bản đồ giới hạn rõ, bề mặt có vảy nhỏ (vảy cám).

-Triệu chứng cơ năng: ngứa râm ran, nhất là khi nóng, ra mồ hôi…


Thuốc điều trị Hắc lào, Lang ben

Thuốc cổ điển để trị hắc lào, lang ben là dung dịch cồn BSI (acid benzoic + acid salicylic +iod), antimycose (acid benzoic +acid salicylic + acid boric), dung dịch ASA ( aspirin, natri salicylat). Hiện có nhiều thuốc dùng tại chỗ với hoạt chất là dẫn chất imidazol rất có hiệu quả như miconazol (daktarin), ketoconazol (nizoral), econazol (péverye), selsun...

Về kinh nghiệm dân gian đối với lang ben có thể dùng củ riềng 20 gam giã nát, ngâm trong 200 ml giấm thanh, dùng để thoa. Còn đối với hắc lào có thể dùng lá hoặc rễ cây kiến cò: 300 gam ngâm trong 100 ml rượu 700  trong một tuần, gạn lấy phần rượu dùng để làm thuốc thoa.

Cũng như điều trị bệnh ghẻ, việc điều trị lang ben, hắc lào cũng cần tuân thủ các nguyên tắc để tránh sự tái nhiễm:

Điều trị liên tục (ngày bôi thuốc 2-3 lần) đến khi da lành và cần tiếp tục bôi ít nhất 2 tuần nữa để tránh tái phát.

Khi tổn thương quá rộng bác sĩ có thể cho người bệnh dùng thêm thuốc uống trị vi nấm như griseofulvin, ketoconazol...

Kết hợp điều trị với vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Có thể phòng bệnh nhiễm vi nấm ngoài da nói chung bằng cách không dùng chung khăn lau, quần áo với người khác, tránh gần gũi, chung đụng với thú nuôi trong nhà. Nếu chó, mèo bị rụng lông bất thường nên cho đi khám thú y.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn