Dinh dưỡng Thứ bảy, ngày 9/2/2019

Sự thật về những người ăn nhiều vẫn không mập

Nghiên cứu quy mô lớn của Đại học Cambridge đã giải mã được lý do một số người "chỉ hít không khí thôi đã mập", một số khác lại ăn nhiều nhưng vẫn "mình dây".

Có những người ăn nhiều nhưng vẫn dễ dàng giữ được "mình dây" - Ảnh minh họa
Có những người ăn nhiều nhưng vẫn dễ dàng giữ được "mình dây" - Ảnh minh họa
Các nhà khoa học từ Đại học Cambridge (Anh) đã phân tích chi tiết DNA của gần 14.000 người để tìm ra nguyên nhân cốt lõi khiến nhiều người dễ béo phì hơn người khác.

Các tình nguyện viên bao gồm 1.622 người có vóc dáng thon thả, 10.000 người có cân nặng trung bình và gần 2.000 người béo phì.

Ban đầu, họ tin rằng nhiều người mảnh khảnh vì có những gene khiến họ ít quan tâm đến việc ăn uống hơn. Thế nhưng, nhiều tình nguyện viên lại tiết lộ họ ăn nhiều, ăn tất cả những gì họ thích mà vẫn giữ được "mình dây".

Loại trừ những người tập thể dục hơn 3 lần mỗi tuần, các nhà nghiên cứu nhận thấy quả thật có nhiều người có thể giữ mình thon thả mà không cần cố ăn kiêng hay tập luyện gì cả.


Giáo sư Sadaf Farooqi, đến từ Viện Khoa học Chuyển hóa Wellcome-MRC thuộc Đại học Cambridge, tác giả chính của nghiên cứu cho biết có tới 40% những người gầy trong nhóm tình nguyện viên cho biết họ ăn nhiều, thoải mái.

Phân tích DNA của những người này đã đã chứng minh họ thực sự may mắn khi sở hữu một loạt các gene có thể tăng tốc quá trình trao đổi chất hoặc giúp họ đốt cháy chất béo nhanh hơn. 18% khả năng giữ mình thon thả của bạn được viết trong DNA!

Tuy nhiên, những người thuộc tạng người dễ mập cũng không nên buồn, vì mục đích của nghiên cứu này là xác định nguyên nhân một người dễ gầy hay dễ béo, từ đó thiết kế ra những phương pháp can thiệp hiệu quả cho người béo phì hay có nhiều mỡ thừa.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học PLOS Genetic.

Theo NLD
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn