Sức khỏe Trẻ em Thứ sáu, ngày 25/1/2019

Các loại bệnh tim ở trẻ em

Bệnh tim có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em, trong đó những vấn đề về tim ở trẻ thường ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ từ nhỏ đến khi trưởng thành. Tin tốt là với những tiến bộ của y học và công nghệ, nhiều trẻ em mắc bệnh tim vẫn có thể tiếp tục sống một cuộc sống bình thường như bao người bình thường khác.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh là một loại bệnh tim mà trẻ em sinh ra, thường gây ra bởi các khuyết tật tim xuất hiện khi sinh. Ở Mỹ, ước tính 1% trẻ sơ sinh được sinh ra mỗi năm bị bệnh tim bẩm sinh. 

Bệnh có thể ảnh hưởng đến trẻ em gây một số triệu chứng như:

Rối loạn van tim như hẹp van động mạch chủ, làm hạn chế lưu lượng máu
Hội chứng tim trái hypoplastic
Các rối loạn liên quan đến lỗ trên tim như khuyết tật thông liên thất, dị tật tâm nhĩ, còn động mạch cảnh…
Tứ chứng Fallot, là sự kết hợp của bốn khiếm khuyết, bao gồm động mạch chủ cưỡi ngựa trên vách liên thất, hẹp đường thoát thất phải, thông liên thất và phì đại thất phải.

Các khuyết tật tim bẩm sinh có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của trẻ. Điều trị bằng phẫu thuật thường được áp dụng, thủ thuật ống thông, thuốc men và trong trường hợp nặng là ghép tim. Một số trẻ sẽ cần theo dõi và điều trị suốt đời.

Xơ vữa động mạch

Đây là thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự tích tụ của các mảng chất béo và cholesterol trong các động mạch. Khi sự tích tụ tăng lên, các động mạch trở nên cứng và hẹp lại, làm tăng nguy cơ đông máu và đau tim. Thông thường phải mất nhiều năm để xơ vữa động mạch phát triển. Tuy nhiên, béo phì, tiều đường, tăng huyết áp và các vấn đề sức khỏe khác khiến trẻ có nguy cơ bị xơ vữa động mạch cao hơn. Các bác sĩ khuyên nên sàng lọc cholesterol cao và huyết áp cao ở trẻ em có các yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc tiểu đường và thừa cân hoặc béo phì.

Điều trị thường bao gồm thay đổi lối sống như tăng cường tập thể dục và điều chỉnh chế độ ăn uống.

Chứng loạn nhịp tim

Một rối loạn nhịp tim là sự bất thường của nhịp tim. Điều này có thể khiến hoạt động bơm máu của tim kém hiệu quả.

Nhiều loại rối loạn nhịp tim khác nhau có thể xảy ra ở trẻ em, bao gồm:

Nhịp tim nhanh (loại phổ biến nhất được tìm thấy ở trẻ em là nhịp nhanh thất)
Nhịp tim chậm
Hội chứng QT dài (LQTS)
Hội chứng Wolff –Parkinson-White (xảy ra khi có thêm một đường dẫn điện giữa các buồng trên và buồng dưới của tim gây nhịp tim nhanh)
Các triệu chứng có thể bao gồm: yếu đuối, mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu hoặc trẻ khó cho ăn.

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại rối loạn nhịp tim và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của trẻ.


Bệnh Kawasaki

Đây là một bệnh hiếm gặp, chủ yếu gặp ở trẻ em và có thể gây viêm trong các mạch máu ở tay, chân, miệng, môi và cổ họng. Đôi khi xuất hiện cơn sốt và sưng các hạch bạch huyết. Các nhà nghiên cứu chưa chắc chắn nguyên nhân gây ra nó.
Điều trị tùy thuộc vào mức độ của bệnh, nhưng thường bao gồm điều trị kịp thời bằng gamma globulin hoặc aspirin tiêm tĩnh mạch (Bufferin). Corticosteroid đôi khi có thể làm giảm các biến chứng trong tương lai. Trẻ em mắc bệnh này thường yêu cầu các cuộc hẹn theo dõi suốt đời để theo dõi sức khỏe của tim.

Viêm màng ngoài tim

Tình trạng này xảy ra khi màng bao quanh tim (màng ngoài tim) bị viêm hoặc nhiễm trùng. Lượng chất lỏng giữa hai lớp của nó tăng lên, làm suy yếu khả năng bơm máu của tim.

Viêm màng ngoài tim có thể xảy ra sau khi phẫu thuật tim bẩm sinh hoặc nó có thể được gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn , chấn thương ngực hoặc rối loạn mô liên kết như bệnh lupus. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, tuổi và thể trạng của trẻ

Thấp khớp gây tổn thương van tim

Khi không được điều trị, vi khuẩn streptococcus gây viêm họng và sốt đỏ tươi cũng có thể gây ra bệnh thấp khớp.

Bệnh này có thể làm tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn các van tim và cơ tim (do gây viêm cơ tim, được gọi là viêm cơ tim). Theo bệnh viện nhi đồng Seattle, thấp khớp thường xảy ra ở trẻ em từ 5 đến 15 tuổi, nhưng thông thường các triệu chứng của bệnh thấp khớp không xuất hiện trong vòng 10 đến 20 năm sau đó.

Bệnh này có thể được ngăn ngừa bằng cách điều trị kịp thời viêm họng liên cầu khuẩn bằng kháng sinh.


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn