Sức khỏe phụ nữ Thứ ba, ngày 22/1/2019

Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn sau khi sinh

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y học Hàn lâm Annals of Internal Medicine đã kết luận rằng phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn sau khi sinh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 15 nghiên cứu để kiểm tra nguy cơ ung thư vú liên quan đến việc sinh con gần đây. Phát hiện cho thấy so với những phụ nữ cùng tuổi chưa bao giờ có con, những phụ nữ đã sinh con có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn. Nguy cơ này lên đến đỉnh điểm 5 năm sau khi sinh và tiếp tục trong 24 năm sau khi sinh con.

Ông Haz Hazel Nichols, tiến sĩ, tác giả nghiên cứu và là thành viên của Đại học North Carolina Lineberger, Trung tâm ung thư cho biết nguy cơ chung của ung thư vú là thấp ở độ tuổi sinh sản. Với sự gia tăng này, nguy cơ vẫn còn thấp ở những phụ nữ có con.

Những con số nghiên cứu

Trong nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học có thể lấy dữ liệu từ nhiều báo cáo liên quan đến gần 900.000 phụ nữ.

Cùng với việc kiểm tra nguy cơ ung thư vú sau khi sinh con, các nhà khoa học cũng xem xét liệu việc cho con bú hay có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú có ảnh hưởng hay không.


Tăng nguy cơ ung thư vú sau khi sinh con được phát hiện cao hơn ở những phụ nữ có số lần sinh nhiều hơn, có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú và người lớn hơn lần đầu tiên sinh con. Hiểu được các yếu tố nguy cơ này rất quan trọng, giúp phụ nữ có thể chủ động theo dõi và phòng ngừa. Phụ nữ mang thai có các yếu tố nguy cơ này cần theo dõi chặt chẽ hơn với khám vú thường xuyên hơn. 

Nguy cơ ung thư vú tăng theo độ tuổi người phụ nữ 

Các nhà nghiên cứu tìm thấy trong 100.000 phụ nữ sinh con trong 3-7 năm, độ tuổi từ 41 đến 45, có thêm 41 trường hợp mắc ung thư vú. Đối với phụ nữ từ 50 tuổi trở lên, đã có thêm 247 chẩn đoán ung thư vú cho mỗi 100.000 phụ nữ mới sinh con. Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn ở những phụ nữ sinh con đầu lòng sau 35 tuổi. Phụ nữ sinh con đầu lòng trước 25 tuổi không thấy tăng nguy cơ ung thư vú sau khi sinh. Ông Nichols cho rằng những phát hiện của nghiên cứu có thể hữu ích trong việc phát triển các mô hình dự đoán về nguy cơ ung thư vú, cũng như giúp các bác sĩ sàng lọc bệnh nhân dễ dàng hơn.

Phụ nữ không nên lo lắng về những phát hiện của nghiên cứu, nhưng khi phát hiện bất kỳ thay đổi nào ở ngực cần nói với bác sỹ ngay. Phụ nữ mang thai và sau sinh cần đến gặp bác sĩ lâm sàng để kiểm tra định kỳ, việc kiểm tra vú lâm sàng là thích hợp. Và nếu nhận thấy một khối ở vú hoặc nách của mình nên hỏi ý kiến bác sỹ.

Theo Annals of Internal Medicine

    Các bài khác

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com