Béo Phì Thứ tư, ngày 23/1/2019

4% bệnh ung thư trên thế giới có liên quan đến béo phì

Một báo cáo được công bố trên tạp chí CA nhấn mạnh mối quan hệ giữa béo phì và nguy cơ mắc 13 bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú ở giai đoạn mãn kinh và ung thư gan, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tỷ lệ người béo phì trên toàn thế giới ngày càng tăng cao

Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ cảnh báo rằng đến năm 2030, dự kiến sẽ  có 21,7 triệu trường hợp ung thư mới và 13 triệu trường hợp tử vong ung thư trên toàn thế giới.
Gánh nặng trong tương lai có thể sẽ còn lớn hơn do áp dụng lối sống phương Tây, như hút thuốc, chế độ ăn uống kém, không hoạt động thể chất và sinh con ít hơn, ở các nước đang phát triển kinh tế.

Trong thời gian từ 1975 đến 2016, tỷ lệ béo phì đã tăng từ 21% ở nam và 24% ở nữ lên khoảng 40% ở cả hai giới - và điều này là rõ ràng ở tất cả các khu vực trên thế giới. Sự gia tăng lớn nhất về số lượng người béo phì là ở nam giới ở các nước phương Tây, trong đó tỷ lệ này tăng từ 9% đến 30% và ở phụ nữ ở Trung Á, Trung Đông và Bắc Phi, trong đó tỷ lệ tăng từ 12% đến 35%.

Nguyên nhân của sự gia tăng

Sự gia tăng béo phì ở hầu hết các quốc gia được cho là chủ yếu do những thay đổi trong hệ thống thực phẩm toàn cầu, thúc đẩy thực phẩm nghèo năng lượng, giàu dinh dưỡng, giảm hoạt động thể chất.

Thói quen ăn các thực phẩm giàu chất béo bão hòa, các đồ uống có cồn, đồ ngọt nhiều trong khi khối lượng chất xơ tiêu thụ lại ít hạn chế chất xơ làm tăng nguy cơ béo phì.
Việc giảm hoạt động thể lực một cách rõ rệt ở một xã hội có nền kinh tế phát triển và tiện nghi như ngày hôm nay cũng là một yếu tố rất đáng kể gây nên bệnh béo phì. Ở những người này cán cân về năng lượng sẽ bị thiên lệch cung nhiều hơn cầu và con đường dẫn đến béo phì rất rộng mở. Ngay tại nước Mỹ, mặc dù mỗi người dân đã cố gắng giảm bớt 10% số calorie thức ăn đưa vào cơ thể nhưng tỉ lệ béo phì vẫn tăng lên  gấp hai lần so với những năm đầu thế kỷ.


Mối liên quan giữ béo phì và ung thư

Có bằng chứng cho thấy béo phì gây ra nguy cơ mắc 13 bệnh ung thư cao hơn, theo báo cáo: vú sau mãn kinh, đại tràng / trực tràng, tử cung (nội mạc tử cung), thực quản (ung thư biểu mô tuyến), túi mật, thận, gan, màng não , tuyến tụy, dạ dày (cardia) và tuyến giáp. Có lẽ cũng có bằng chứng về một hiệp hội cho bệnh ung thư miệng, hầu họng và thanh quản.

Ba quốc gia có tỷ lệ ung thư cao nhất do béo phì là Ai Cập, Mông Cổ và Puerto Rico, với tỷ lệ tương ứng là 8.2%, 8% và 7.7%. Các quốc gia có tỷ lệ từ 1% trở xuống bao gồm Ấn Độ, Uganda và Malawi.

Báo cáo cũng xem xét ung thư và trọng lượng cơ thể dư thừa theo giới tính. Tổng số trường hợp ở phụ nữ gần gấp đôi nam giới, với ung thư vú là phổ biến nhất. Đối với nam giới, ung thư gan chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Ở phụ nữ, béo phì chiếm 1/3  ung thư nội mạc tử cung và ung thư thực quản.

Đối với nam giới, khoảng 29% ung thư biểu mô thực quản có liên quan đến trọng lượng cơ thể dư thừa.

Gần một nửa số trường hợp ung thư do béo phì là ở các nước phương Tây có thu nhập cao. Tiếp theo là khu vực Đông và Đông Nam Á. Bắc Phi có tỷ lệ mắc ung thư thấp nhất do mỡ thừa trong cơ thể.

Ngăn chặn sự gia tăng béo phì trong dân số toàn cầu là một trong 9 mục tiêu năm 2025 của WHO về gánh nặng các bệnh không truyền nhiễm, bao gồm cả ung thư. Nhưng báo cáo nói rằng "với tốc độ gia tăng và thách thức hiện tại, việc đạt được mục tiêu này dường như là không thể."

Theo A Cancer Magazine for Clinologists
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn