Tiểu đường Thứ sáu, ngày 18/1/2019

Bữa sáng đều đặn là một cách đơn giản phòng chống đái tháo đường type II

Duy trì bữa sáng thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ thừa cân hạ mức cholesterol xấu, tăng khả năng tập trung và trí nhớ. Các chuyên gia cảnh báo rằng bỏ bữa sáng gia tăng các vấn đề về sức khỏe.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tác hại của việc bỏ bữa sáng đối với sức khỏe

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bởi sau một đêm, cơ thể cần nạp năng lượng để bắt đầu một ngày mới.

Bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường và bệnh tim, theo một nghiên cứu cho biết. Lý giải điều này, các nhà nghiên cứu cho biết bữa ăn sáng kích thích tế bào tiêu thụ đường để tránh dự trữ trong máu. Quá trình này có thể giúp điều hòa hormone insulin, kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn cơ thể sản sinh ra chất béo thừa, thủ phạm gây ra tiểu đường và bệnh tim mạch. Bữa sáng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ béo phì, điều hòa qua trình trao đổi chất và cung cấp năng lượng bền vững cho cả ngày làm việc.
Bỏ bữa ăn sáng thường được quảng cáo như một phương pháp giảm cân. Thế nhưng, thói quen này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, bao gồm: gây tích tụ chất béo, cholesterol và mảng bám trong các thành mạch máu, làm xơ vữa động mạch rồi có thể dẫn đến nhiều bệnh khác bao gồm bệnh tim.

Nghiên cứu về lợi ích của bữa sáng 

Nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Physiology được thực hiện dưới sự hợp tác của Đại học Bath và Đại học Nottingham ở Anh. Trong đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chất béo ở người béo phì đáp ứng với insulin kém hơn so với người bình thường, và sự giảm sút độ nhạy này liên quan đến tổng lượng chất béo trong cơ thể.

Trong sáu tuần, các nhà nghiên cứu đã khảo sát chế độ ăn sáng của 49 người trưởng thành, gồm 29 người bình thường và 20 người béo phì. Họ được đưa vào 2 chế độ nhịn và ăn sáng đều đặn, với các bữa sáng được tính là bữa ăn trước 11 giờ trưa.

- Đối với nhóm ăn sáng, các nhà nghiên cứu yêu cầu họ tiêu thụ một bữa ăn 350 kcal trong vòng hai giờ sau khi thức dậy. Sau đó, họ tiếp tục được yêu cầu ăn trưa vào lúc 11 giờ, với mức tiêu thụ ít nhất là 700 kcal.

- Đổi ngược lại, nhóm nhịn ăn sáng được yêu cầu không ăn bất cứ thứ gì cho đến thời điểm giữa trưa.

Kết quả: Ngay trước và sau 6 tuần của cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra quá trình trao đổi chất, nồng độ chất béo cơ thể, phản ứng ngon miệng và các chỉ số sức khỏe liên quan đến chuyển hóa và tim mạch của tất cả ứng viên.

Họ cũng đo hoạt động của 44 gen và các protein quan trọng trong cơ thể người tham gia. Nhóm nghiên cứu đã tính toán khả năng các tế bào tiêu thụ đường nhờ đáp ứng với insulin và nhận thấy rằng ăn sáng giúp gia tăng quá trình này.

Thực tế, tiểu đường đang trở thành một vấn nạn trên toàn cầu. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) dự báo cho đến năm 2050, cứ 3 người Mỹ thì sẽ có một người mắc tiểu đường type 2. Tại Anh, số người bệnh tiểu đường đã tăng gấp đôi so với con số hồi năm 1996.


Các nhà nghiên cứu Đức đã tiến hành đánh giá các nghiên cứu hiện tại và kết luận rằng bỏ bữa sáng - thậm chí đôi khi - có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Tổng quan đã xem xét dữ liệu từ hơn 96.000 người, trải qua 6 nghiên cứu riêng biệt. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bỏ bữa sáng mỗi tuần một lần có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 6%. Những con số tăng lên từ đó, với việc bỏ bữa sáng 4 hoặc 5 lần mỗi tuần dẫn đến nguy cơ tăng 55%.

Bữa sáng đóng vai trò gì trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường type II?

Với mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường loại 2, lượng đường trong máu và insulin, không có gì đáng ngạc nhiên đối với các chuyên gia dinh dưỡng rằng bỏ bữa sáng cũng có thể dẫn đến tăng nguy cơ bệnh tiểu đường type II.

Jenna Freeman Scudder, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio, cho biết việc bỏ bữa ăn buổi sáng có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin nhiều hơn. Đề kháng Insulin là tình trạng cần nhiều insulin hơn để đưa lượng đường trong máu về mức bình thường. Và khi nó mãn tính, có một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tiểu đường loại 2.

Freeman Scudder cũng cho biết bỏ bữa sáng cũng có liên quan đến việc tăng lượng đường trong máu sau cả bữa trưa và bữa tối. Điều này có thể gây căng thẳng quá mức cho cơ thể cũng như dẫn đến lựa chọn chế độ ăn uống kém.

Không thể phá vỡ nhanh như vậy sau một đêm ngủ có thể làm căng cơ thể và quá trình trao đổi chất của nó, và nó cũng có thể dẫn đến ăn quá nhiều, cô nói.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên ăn một bữa sáng lành mạnh, bổ dưỡng giúp họ bắt đầu ngày mới đầy năng lượng và ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu. Các lựa chọn tốt cho bữa sáng nhanh bao gồm bột yến mạch và trứng.

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn