Ung thư Thứ tư, ngày 16/1/2019

3 bệnh ung thư nam giới nhất định cần tầm soát

Nam giới là đối tượng dễ mắc nhiều bệnh ung thư nguy hiểm nên việc sàng lọc sớm ung thư rất cần thiết. Dưới đây là 3 bệnh ung thư nam giới nhất...

Xét nghiệm PSA định kỳ có thể phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt.
Xét nghiệm PSA định kỳ có thể phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt.
Các nghiên cứu cho thấy rằng: đàn ông thường bỏ bê, không chú ý nhiều đến sức khỏe. Trong khi đó, họ lại ít kiểm tra sức khỏe hơn. Do đó, nam giới thường có tỷ lệ tử vong vì bệnh tật cao hơn.

Ba loại ung thư hàng đầu thường ảnh hưởng nhất đến nam giới là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn và ung thư đại trực tràng.

Sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt

Ở Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 ở nam giới. Ước tính rằng, cứ 9 người thì có 1 người mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Trong khi đó, các xét nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt bao gồm: xét nghiệm PSA, kiểm tra trực tràng kỹ thuật số có thể giúp phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh. Tuyến tiền liệt tạo ra một loại protein gọi là kháng nguyên kích thích tuyến tiền liệt, hay còn gọi là PSA.Sàng lọc ung thư tinh hoàn và tự khám tại nhà

Rối loạn tinh hoàn phổ biến nhất ở nam giới từ 20 đến 34 tuổi. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, độ tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán là khoảng 33. Khoảng 6% tất cả các trường hợp xảy ra ở trẻ em và thiếu niên và 8% ở nam giới trên 55 tuổi.

May mắn thay, ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh ung thư có thể chữa được với tỷ lệ thành công cao. Nam giới được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, có khả năng chữa khỏi từ 97 - 100%. Vì vậy, bạn cần thường xuyên tự kiểm tra tinh hoàn tại nhà vào lúc tắm hoặc đến khám tại bệnh viện.

Sàng lọc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thuộc top đầu ở cả nam và nữ. Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi, cũng như những người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, tại nhiều nước, nhờ kiểm tra định kỳ bằng các xét nghiệm sàng lọc, tỷ lệ tử vong đã giảm trong những năm gần đây.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc, ung thư đại trực tràng thường có thể điều trị tốt nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, thậm chí có thể ngăn ngừa hoàn toàn khi polyp được loại bỏ trước khi chúng phát triển thành ung thư.

Khoảng 90% các trường hợp ung thư đại trực tràng có thể ngăn ngừa nếu phát hiện sớm polyp và cắt bỏ. Điều quan trọng là các triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng có thể giống như các triệu chứng của các bệnh khác nên rất dễ đánh lạc hướng chúng ta. Vì vậy, cách tốt nhất là sàng lọc ung thư đại trực tràng khi chưa có triệu chứng.

theo VTV
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn