Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 12/1/2019

Các nghiên cứu y học được chú ý nhiều nhất năm 2018

Trong năm 2018, các độc giả đã thể hiện sự quan tâm đến nhiều chủ đề sức khỏe khác nhau - từ chế độ ăn uống và dinh dưỡng đến những tiến bộ trong điều trị cho các bệnh thoái hóa thần kinh và ung thư.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Dưới đây là những nghiên cứu được trang Medical News Today đánh giá là có ảnh hưởng nhất trong năm 2018.

Sự trỗi dậy của kiểu ăn kiêng nhịn ăn không liên tục

Các chủ đề liên quan đến chế độ ăn và dinh dưỡng nằm trong số những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên internet năm 2018. Đặc biệt, mọi người đã thể hiện sự quan tâm rất lớn đến nghiên cứu về những lợi ích của chế độ ăn 16:8.

Đây là một kiểu ăn kiêng nhịn ăn không liên tục, trong đó bạn được tự do ăn mọi thứ mình muốn trong 8 tiếng đồng hồ nhưng sau đó không được ăn gì trong 16 tiếng đồng hồ tiếp theo.

Trong một nghiên cứu trên tạp chí Nutrition and Healthy Aging gần đây nhất, các nhà khoa học từ Đại học Illinois tại Chicago đã xác nhận rằng phương pháp này có hiệu quả trong việc giúp những người bị béo phì giảm cân.

Những người tham gia nghiên cứu theo chế độ ăn này trong 12 tuần, đã giảm 3% tổng trọng lượng cơ thể khi kết thúc nghiên cứu.

Ngoài ra, ăn kiêng kiểu 16:8 giúp duy trì huyết áp thấp hơn. Điều này rất quan trọng, vì béo phì là một yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch nghiêm trọng hơn...

Những cám dỗ nguy hiểm cần tránh

Nhiều nghiên cứu hàng đầu trong năm 2018 đã chỉ ra rằng, một số những cám dỗ có thể gây hại đến sức khỏe như thế nào.

Ví dụ, một nghiên cứu trên tạp chí Addiction thấy rằng uống rượu có thể gây nhiều tác hại hơn cả sử dụng các chất kích thích gây tranh cãi khác, đặc biệt là cần sa. “Tuy cần sa gây ra những hậu quả tiêu cực, nó chắc chắn không gần bằng với hậu quả của rượu”, Kent Hutchison, tác giả nghiên cứu cảnh báo.

Thuốc lá điện tử cũng nhận được rất nhiều sự chú ý trong năm nay, xoay quanh cuộc tranh luận về việc liệu chúng có gây hại cho sức khỏe hơn là hữu ích hay không.

Khi lần đầu tiên có mặt, các nhà sản xuất và những người ủng hộ ca ngợi thuốc lá điện tử là một cách dễ dàng, an toàn để cai nghiện thuốc lá.

Tuy nhiên, năm 2018, Viện Hàn lâm khoa học, công nghệ và y học Quốc gia Mỹ đã công bố một báo cáo chi tiết xem xét hàng trăm bài báo khoa học phân tích lợi ích và nguy cơ của thuốc lá điện tử.

Báo cáo lưu ý rằng có bằng chứng mạnh cho thấy thuốc lá điện tử có chứa các chất độc hại.

Những người thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử cũng phơi nhiễm với nicotin nhiều hơn người hút thuốc lá thông thường.

Lượng nicotin này làm tăng nhịp tim của người dùng. Ngoài ra, các chất độc hại được giải phóng trong hơi thuốc lá điện tử có thể gây tổn hại ADN, có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm các dạng ung thư khác nhau.


Có gì trong các nghiên cứu ung thư?

Năm 2018, khoảng 9,6 triệu người chết vì các nguyên nhân liên quan đến ung thư, theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Điều này khiến nghiên cứu ung thư trở thành một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trên toàn thế giới.

Để đạt được mục tiêu chẩn đoán nhanh và chính xác, cải thiện kết quả điều trị ung thư, các nhà nghiên cứu Trường ĐH Johns Hopkins ở Baltimore đã phát triển một xét nghiệm máu hoàn toàn mới có tên là CancerSEEK.

Theo các tác giả, xét nghiệm có độ nhạy cao và có thể phát hiện 8 loại ung thư - vú, phổi, đại trực tràng, buồng trứng, gan, dạ dày, tụy và thực quản - với mức độ chính xác từ trung bình đến cao.

Xét nghiệm là chính xác nhất khi phát hiện ung thư buồng trứng, có thể giúp chẩn đoán với độ chính xác 98%.

Các tác giả giải thích rằng xét nghiệm máu mới này xác định các chỉ dấu sinh học ung thư đặc hiệu, như cho biết các đột biến gene và sự hiện diện của các protein liên quan đến các loại ung thư khác nhau.

Sử dụng thuốc cũ theo những cách mới

Một xu hướng nghiên cứu nữa trong năm 2018 là đánh giá lại các thuốc cũ hoặc các phương pháp điều trị đã biết để xem liệu có thể sử dụng chúng cho những mục đích mới hay không.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Immunology của các nhà nghiên cứu Trường Y Georgia, Đại học Augusta đã báo cáo rằng, uống dung dịch baking soda có thể bảo vệ chống lại viêm khớp dạng thấp và các bệnh viêm khác.

Lý do là baking soda ảnh hưởng đến các tế bào trung biểu mô - lớp tế bào bao phủ các cơ quan khác nhau - của lách khiến chúng không “phản ứng thái quá” với thực phẩm nặng và coi chúng là mối đe dọa của nhiễm trùng.

Những nghiên cứu khác được công bố vào năm 2018 cho thấy, một loạt các thuốc quen thuộc thực sự có thể giúp cải thiện những tình trạng bệnh mà ban đầu chúng không có ý định điều trị.

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng, thuốc hiện đang được sử dụng để điều trị virut Herpes simplex có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nghiên cứu lớn nhất trong số này thấy rằng việc sử dụng tích cực liệu pháp này có thể làm giảm 10 lần nguy cơ sa sút trí tuệ.

Ngoài ra , theo một nghiên cứu nhỏ trên tạp chí Nature Communications, bổ sung nicotinamide riboside, một chất bổ sung vitamin B3, mà một số nhà sản xuất sử dụng như một thành phần trong sữa protein và bánh dinh dưỡng có thể có tác dụng tốt đối với huyết áp, bảo vệ sức khỏe động mạch khi chúng ta già đi.

Theo SK&ĐS
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn