Dịch bệnh Thứ bảy, ngày 29/12/2018

Bệnh sốt xuất huyết: triệu chứng, điều trị và cách phòng tránh

Sốt xuất huyết là một bệnh phổ biến, nhất là các nước nhiệt đới gió mùa như Việt Nam do virus gây ra. Bệnh truyền qua vật truyền trung gian là muỗi vằn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các họ virus gây bệnh chủ yếu là Arenavirus, Filoviridae, Bunyaviridae và Flavivirus. Mức độ nghiêm trọng của bệnh còn phụ thuộc vào loại virus gây bệnh. Một số loại virus gây bệnh nhẹ như sốt Nephropathia, trong khi một số loài khác lại gây bệnh rất nặng, có thể dẫn tới tử vong, ví dụ virus gây sốt Lassa, sốt Marburg, bệnh virus Ebola, sốt xuất huyết Bolivia, sốt xuất huyết Triều Tiên và sốt xuất huyết Dengue.

Bệnh sốt xuất huyết do virus gây bệnh lây truyền qua tiếp xúc với động vật bị lây nhiễm, người bệnh và côn trùng. Hiện nay chưa có điều trị cho sốt xuất huyết và chủng ngừa tồn tại chỉ có một vài loại. Trước khi có vaccin bổ sung thì cách tốt nhất là phòng chống nhiễm sốt xuất huyết.

Các triệu chứng của sốt xuất huyết

Tùy vào từng bệnh nhân, loại virus gây bệnh mà dấu hiệu và triệu chứng của sốt xuất huyết sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung các triệu chứng ban đầu thường gặp là:
- Mệt mỏi, chóng mặt
- Sốt: sốt cao đột ngột, nhiệt độ 39- 40 0 C, sốt có thể kéo dài 2-7 ngày.
- Đau mỏi bắp thịt
- Đau bụng ở thượng vị hoặc đau tức hạ sườn phải, gan to
- Hiện tượng xuất huyết:  thường xuất hiện vào ngày thứ 2 của bệnh. Xuất huyết ngoài da ( chấm xuất huyết, vết bầm tím, rõ nhất là xuất huyết mặt trong 2 cẳng tay, gan bàn tay, lòng bàn chân), xuất huyết niêm mạc ( chảy máu cam, chảy máu chân răng..). Trường hợp nặng có thể gây xuất huyết nội tạng, chảy máu từ miệng, mắt, tai…
Các triệu chứng có thể diễn biến nặng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân sốt xuất huyết

Các loại virus gây bệnh sốt xuất huyết sống tự nhiên trong nhiều động vật và côn trùng như muỗi, bọ ve, dơi hoặc động vật gặm nhấm nhưng chủ yếu do virus dengue từ cơ thể muỗi Aedes aegypti gây
nên. Đầu tiên muỗi cái hút máu của bệnh nhân nhiễm virus Dengue, sau đó virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 8 đến 11 ngày rồi tiếp tục trong thời gian đó truyền bệnh cho người, virus đi vào cơ thể người rồi tiếp tục lại quay lại vòng tuần hoàn: muỗi Aedes hút máu từ cơ thể người bệnh rồi truyền sang cơ thể người lành.

Nước ta có 2 loại muỗi Aedes gây bệnh chủ yếu là Aedes aegypti và Aedes albopictus. Muỗi Aedes thường hút máu vào ban ngày, nhiều nhất là sáng sớm và chiều tối.
Muỗi Aedes aegypti mình nhỏ, đen, có khoang trắng thường gọi là muỗi vằn, đậu ở nơi tối trong nhà, thường sống ở các đô thị. 

Muỗi Aedes albopictus thích sống ở lùm cây, ngọn cỏ, phần lớn sống ở vùng nông thôn. Muỗi bị nhiễm virus Dengue có thể truyền bệnh suốt vòng đời của muỗi khoảng 174 ngày (5-6 tháng). Muỗi Aedes đẻ trứng, sau đó sinh ra bọ gậy ở các dụng cụ chứa nước như chum, vại, bể nước, lọ hoa, chậu cảnh... hoặc ở máng nước, vỏ đồ hộp, vỏ chai... hoặc ở rãnh nước, ao hồ. Chu kỳ phát triển từ trứng đến muỗi trưởng thành khoảng 11-18 ngày, khi nhiệt độ 29-31 0C. Mật độ muỗi thường tăng vào mùa mưa, do đó, muốn phòng bệnh tốt cần phải loại bỏ được những dụng cụ chứa nước nơi muỗi đẻ trứng, hoặc thả cá ăn bọ gậy.

Nếu bạn đi du lịch đến vùng địa lý mà đang có dịch sốt xuất huyết, bạn có thể bị nhiễm bệnh và sau đó phát triển các triệu chứng sau khi trở về nhà.

Các biến chứng 

Virus bệnh sốt xuất huyết có thể gây tổn thương nhiều cơ quan trên cơ thể như não, mắt, tim, thận, gan, phổi, lách và nghiêm trọng nhất là gây tử vong. 

Các xét nghiệm và chẩn đoán sốt xuất huyết

Chẩn đoán sốt xuất huyết trong những ngày đầu tiên của bệnh có thể  gặp khó khăn vì những dấu hiệu và triệu chứng sốt cao, đau cơ, nhức đầu và mệt mỏi dễ gây nhầm lẫn với nhiều bệnh khác.

Bác sĩ có thể hỏi về y tế, lịch sử du lịch… để xác định yếu tố nguyên cơ. Chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm tìm kháng nguyên Dengue NS1 được cho là một dấu ấn sinh học mới cho chẩn đoán sớm nhiễm virus Dengue.

Phương pháp điều trị sốt xuất huyết

Do chưa có thuốc điều trị sốt xuất huyết, để rút ngắn quá trình nhiễm trùng và ngăn ngừa biến chứng, trong một số trường hợp thuốc kháng virus Ribavirin được sử dụng.

Điều trị triệu chứng: 

- Nếu sốt cao > 39 0C dùng thuốc hạ sốt, lau mát bằng nước ấm. Thuốc hạ sốt thường được sử dụng là paracetamol, liều 10-15mg/kg cân nặng/lần, dùng cách nhau 4-6h.
- Bù dịch sớm bằng đường uống, khuyến khích bệnh nhân uống oresol theo nhu cầu hoặc nước trái cây, hoặc cháo loãng với muối. Nếu bệnh nhân sốt kéo dài, nôn nhiều thì truyền dịch (Ringer lactat, NaCl 0,9%)

PHÒNG BỆNH

Biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa sốt xuất huyết là diệt muỗi là loại trừ nơi muỗi sinh sản

1 Phòng muỗi đốt:

- Mặc quần áo dài che kín chân tay
- Dùng dụng cụ bắt muỗi và diệt muỗi vào ban ngày
- Sử dụng màn khi đi ngủ kể cả ban ngày. Có thể tẩm Permethrin ( chất diệt côn trùng) vào màn, rèm hoặc tẩm chất diệt côn trùng và treo tại cửa sổ để xua muỗi và diệt muỗi.

2.Phòng muỗi sinh sản:

Muỗi Aedes truyền virus Dengue sống và sinh sản ở những vũng nước ứ đọng trong và xung quanh nhà. Do đó để phòng muỗi sinh sản cần:

- Đổ nước thừa ở chỗ ứ nước, các bể, thùng, xô, chậu, không để các vật dụng chứa nước đọng trong nhà.
- Luôn đậy kín các dụng cụ chứa nước hạn chế muỗi sinh sản 
- Dọn dẹp vệ sinh xung quanh nơi ở giữ môi trường sạch sẽ hạn chế muỗi phát triển.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn