Sức khỏe nam giới Chủ nhật, ngày 16/12/2018

Cách tốt nhất phát hiện ung thư tuyến tiền liệt

Loại ung thư đáng sợ nhất ở nam giới có thể được phát hiện một cách rẻ và hiệu quả hơn đến 12% bằng MRI, so với các xét nghiệm thường dùng, theo khuyến nghị mới của Viện NICE.

MRI có thể giúp phát hiện ung thư hiệu quả hơn đến 12% so với các xét nghiệm tiêu chuẩn hiện tại
MRI có thể giúp phát hiện ung thư hiệu quả hơn đến 12% so với các xét nghiệm tiêu chuẩn hiện tại
Viện Sức khỏe và Chăm sóc chất lượng cao Quốc gia (NICE), một trong các cơ quan y tế hàng đầu của Anh vừa cảnh báo rằng chỉ có một nửa bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được chụp MRI.

Đa số bệnh nhân khi nghi ngờ mắc bệnh được chỉ định làm sinh thiết. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của NICE, nó không hiệu quả bằng MRI. 

MRI không chỉ rẻ hơn, không gây đau đớn và các biến chứng của thủ thuật xâm lấn mà còn hiệu quả hơn 12% trong việc tìm kiếm khối u so với các xét nghiệm tiêu chuẩn hiện tại.

Vì vậy trong hướng dẫn dự thảo mới, NICE, cũng là cơ quan thành viên được Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) ủy quyền đưa ra các quyết định điều trị dựa trên hiệu quả chi phí, đã khuyến nghị lựa chọn chụp cộng hưởng từ đa tham số (mpMRI) là thủ thuật tầm soát đầu tiên cho các quý ông nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt.
Chụp mpMRI khá giống MRI truyền thống nhưng là phương pháp hiện đại hơn, cung cấp nhiều hình ảnh chi tiết hơn, giúp các chuyên gia có thể nhìn nhận rõ ràng hơn về căn bệnh.

Một nghiên cứu năm 2017 của NHS cũng nhìn nhận nếu tất cả bệnh nhân nghi ngờ được chụp MRI, sẽ giảm được ít nhất 25% các quý ông phải trải qua thủ thuật sinh thiết đau đớn một cách không cần thiết. 

Theo các chuyên gia, sinh thiết chỉ nên được coi là thủ tục cuối cùng để xác nhận lại, nếu như kết quả MRI cho những dữ liệu đủ cụ thể về căn bệnh.

Các nghiên cứu của Anh cho thấy ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư rất phổ biến ở nam giới, ước tính có đến 1/8 đàn ông phải trải qua nó trong đời. Riêng tại Anh, mỗi ngày có 130 bệnh nhân được chẩn đoán mới; số bệnh nhân mới hàng năm lên tới hơn 40.000 và số người chết hàng năm vì bệnh này đã vượt mốc 11.000 người.

Theo NLD
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn