Răng Hàm Mặt Thứ ba, ngày 18/12/2018

Ðánh răng thế nào là đúng?

Tôi rất sợ sâu răng, nên để bảo vệ răng, tôi thường đánh răng sau khi ăn xong một thứ gì đó và không bao giờ dùng tăm. Thế nhưng tôi nghe nói đánh răng như vậy cũng gây hại cho răng. Điều đó có chính xác? Tôi nên đánh răng thế nào cho đúng?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Khi bạn đánh răng sẽ giúp loại bỏ thức ăn và mảng bám chứa vi khuẩn. Sau khi bạn ăn một bữa ăn hoặc ăn nhẹ có chứa đường, vi khuẩn trong mảng bám tạo ra các axit tấn công men răng. Cứ như thế lặp đi lặp lại có thể phá vỡ men răng và dẫn đến sâu răng. Mảng bám không được loại bỏ cũng có thể vôi hóa gây hại cho răng và gây mất thẩm mỹ.

Khi chọn thời điểm đánh răng, bạn cũng cần cân nhắc chế độ ăn uống của bạn.
Nếu bạn đã ăn thức ăn hoặc đồ uống có tính axit, tránh đánh răng ngay. Những axit này làm yếu men răng và đánh răng quá sớm có thể loại bỏ men răng hoặc làm hỏng nó.

Nhóm thực phẩm có tính axit bao gồm: thịt, cá, trứng, trà, cà phê, rượu, các loại gia vị, giấm, nước sốt, các loại tinh bột và hạt, đặc biệt là các loại tinh bột đã qua chế biến (cơm, bánh mỳ, bánh quy...), hành, tỏi, nấm, các loại đậu đỗ, các loại dầu, thức ăn chiên rán, đồ ăn béo, các thức ăn có đường như mứt, xi rô, bánh ngọt...

Như vậy, bạn nên đợi ít nhất 30 phút sau bữa ăn để đánh răng.

Ngoài việc đánh răng, bạn vẫn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng sau bữa ăn. Để bảo vệ răng khỏi sâu, không chỉ đánh răng là đủ. Uống nhiều nước, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn.

Thay bàn chải đánh răng 3-4 tháng một lần, hoặc sớm hơn nếu lông bàn chải không còn đều hoặc bị cứng. Kiểm tra nha khoa định kỳ chứ không nên chờ khi răng sâu, đau răng mới đến phòng khám răng.

Theo SK&ĐS
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn