Tai Mũi Họng Thứ hai, ngày 26/11/2018

Bệnh viêm mũi dị ứng do nguyên nhân nào, cần lưu ý gì khi điều trị

Viêm mũi dị ứng là một bệnh dị ứng đường hô hấp phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới, chiếm 10-15% dân số thế giới. Bệnh có xu hướng ngày càng tăng nhất là thời điểm giao mùa, do khí hậu ngày càng khắc nghiệt, ô nhiễm môi trường gia tăng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đại cương về miễn dịch ở mũi:

Trong mũi họng ở người bình thường có hệ vi khuẩn cộng sinh bao gồm cả vi khuẩn có lợi và một số vi khuẩn có hại như phế cầu, liên cầu… Sở dĩ chúng không gây bệnh là nhờ hệ thống miễn dịch tại chỗ và toàn thân của cơ thể phối hợp rất chặt chẽ. 

Lớp hàng rào bảo vệ niêm mạc mũi thứ nhất chống lại sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh bên ngoài như vi khuẩn, virus, dị nguyên là lớp biểu mô, hệ nhày lông chuyển giúp các yếu tố gây bệnh không tiếp xúc lâu với  niêm mạc mũi và bị đẩy ra ngoài. 

Trong thành phần của nhày mũi có chứa các men đặc biệt có khả năng làm tan vách tế bào vi khuẩn. 

Lớp thứ 2 là lớp hạ niêm mạc hoạt động theo cơ chế hóa sinh và cơ chế miễn dịch đặc hiệu tại chỗ. Các Bổ thể và Opsonin giúp đại thực bào và bạch cầu đa nhân hoạt động mạnh lên. Khi niêm mạc mũi bị viêm, các globulin miễn dịch huyết thanh thoát qua thành mạch thay thế miễn dịch tế bào tới bảo vệ.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng:

Viêm mũi dị ứng là một bệnh miễn dịch, liên quan mật thiết với hiện tượng dị ứng. Thường là do các dị nguyên xâm nhập qua niêm mạc mũi gây ra. Khi kháng nguyên lạ tấn công lần đầu tiên, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể trung hòa kháng nguyên. Những lần sau kháng nguyên lạ xâm nhập, cơ thể đã quen với kháng nguyên đó và tạo ra rất nhiều kháng nguyên từ đó gây ra phản ứng dị ứng. 

Các dị nguyên gây phản ứng dị ứng có thể là bụi nhà, lông súc vật, nấm mốc, phấn hoa, kí sinh trùng (bọ chét, rận,chấy…) các loại thực phẩm như trứng, sữa, hải sản, các loại thuốc kháng sinh như penicillin… Ngoài ra viêm mũi dị ứng có thể do thời tiết (lạnh, nóng đột ngột, ẩm ướt).

Mức độ dị ứng còn phụ thuộc cơ địa từng người, phụ thuộc vào đặc tính di truyền. Cùng một dị nguyên có xảy ra hiện tượng dị ứng hay không và phản ứng mạnh hay nhẹ.
 
Triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng:

Phản ứng dị ứng xảy ra ngay ở lớp nhầy của niêm mạc hệ thống đường hô hấp gây hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc gây ngứa, hắt hơi. Hắt hơi là biện pháp bảo vệ của cơ thể để loại bỏ vật thể lạ ra khỏi vùng niêm mạc mũi, họng, xoang… Bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng ngứa mũi, chảy nước mũi loãng trong, nghẹt mũi, đỏ mắt, chảy nước mắt… và thường nặng hơn vào buổi sáng.


Tiến triển:

Các cơn dị ứng sẽ tự khỏi sau vài ngày mà không cần điều trị nhưng sẽ tái phát khi tiếp xúc với dị nguyên.

Nhiều trường hợp xảy ra đồng thời ở xoang, để lâu gây polyp mũi hay xoang. Nếu kèm theo nhiễm khuẩn, cơ thể suy yếu sẽ dẫn đến viêm mũi xoang nhiễm khuẩn.

Điều trị viêm mũi dị ứng

Trước hết phải loại bỏ dị nguyên gây dị ứng, tránh bệnh nhân tiếp xúc với dị nguyên. Sau đó tiến hành điều trị triệu chứng. Nếu có kèm theo nhiễm khuẩn thì phải dùng kháng sinh. Biện pháp phẫu thuật giải quyết các dị hình hốc mũi.

Loại bỏ dị nguyên:

Tách dị nguyên được chẩn đoán là gây bệnh khỏi môi trường xung quanh bệnh nhân. Giữ gìn vệ sinh nơi ở, nơi làm việc sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn, lông súc vật, nấm mốc...

Điều trị triệu chứng

- Sử dụng thuốc kháng histamin đường uống: Đây là những thuốc ức chế việc giải phóng hoặc tổng hợp các chất hóa học trung gian gây phản ứng dị ứng. Tuy nhiên thuốc có thể gây tác dụng không mong muốn như khô miệng, buồn ngủ nên chỉ dùng trong thời gian ngắn.

- Thuốc corticoid dạng xịt: các thuốc này có ưu điểm kiểm soát tốt triệu chứng tại mũi: hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, ngứa mũi… Dạng thuốc xịt ít hấp thu toàn thân nên ít gây tác dụng phụ mà thời gian bán hủy của thuốc kéo dài giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu.

- Sử dụng các bài thuốc dân gian: dùng các cây thuốc như: kim ngân hoa, ké đầu ngựa, cây cỏ hôi điều trị viêm mũi dị ứng được cho là có hiệu quả và an toàn.

- Giải mẫn cảm đặc hiệu: Đây thực chất là liệu pháp miễn dịch, hiện đã được áp dụng tại bệnh viện Tai mũi họng Trung ương giúp kích thích cơ thể tạo ra và duy trì kháng thể chống lại dị nguyên gây dị ứng. Tuy nhiên bệnh nhân cần phải kiên trì tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ thì mới có hiệu quả.

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn