Béo Phì Thứ sáu, ngày 16/11/2018

Thời điểm nghỉ ngơi ảnh hưởng đến lượng năng lượng đốt cháy

Các nhà nghiên cứu đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng lượng calo con người đốt lúc nghỉ ngơi lại thay đổi theo thời gian trong ngày. Do đó giúp giải thích lý do việc ăn ngủ bất thường do công việc hoặc các yếu tố khác có thể gây tăng cân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cùng ở trạng thái nghỉ thì lượng calo đốt vào khoảng cuối buổi chiều đầu buổi tối lại cao hơn lúc sáng sớm là 10%, theo Sciencedaily trích dẫn báo cáo trong tạp chí Curent Biology. 

Những phát hiện này củng cố vai trò quan trọng của đồng hồ sinh học trong quá trình trao đổi chất. Các nhà nghiên cứu cũng giúp giải thích lý do việc ăn ngủ bất thường do công việc hoặc các yếu tố khác có thể gây tăng cân.

Theo báo cáo, làm cùng một việc vào một giờ nhất định trong ngày đốt cháy nhiều calo hơn so với làm cùng một việc nhưng vào các giờ khác nhau
trong ngày.
Để xác định giờ giấc thay đổi trong ngày ảnh hưởng đến hoạt động, chu kỳ ngủ - thức và chế độ ăn như thế nào, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 7 người trong một phòng thí nghiệm đặc biệt, không có một phương tiện nào để nhận biết được thời gian, như đồng hồ, cửa sổ, điện thoại hoặc Internet.

Những người tham gia nghiên cứu đã được chỉ định thời gian đi ngủ và thức dậy.
Mỗi đêm, những lần đó được điều chỉnh lùi lại 4 giờ, tương đương với việc đi về phía tây qua bốn múi giờ mỗi ngày trong ba tuần.

Điều này cho phép các nhà nghiên cứu đo lường tỉ lệ trao đổi chất ở tất cả các thời điểm sinh học khác nhau trong ngày.

Dữ liệu chỉ ra rằng việc tiêu tốn năng lượng lúc nghỉ là thấp nhất vào cuối đêm, đầu giờ sáng theo giờ sinh học. Hệ số này là cao nhất vào khoảng 12 giờ sau đó, tức là vào cuối buổi chiều, đầu buổi tối theo giờ sinh học.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hệ số hô hấp của những người tham gia, phản ánh việc sử dụng chất dinh dưỡng, cũng thay đổi theo pha sinh học. Hệ số này thấp nhất vào buổi tối và cao nhất vào buổi sáng theo giờ sinh học.

Vấn đề không chỉ là ăn gì, mà ăn lúc nào và nghỉ lúc nào ảnh hưởng rất lớn đến lượng năng lượng chúng ta đốt cháy hoặc lưu trữ thành chất béo trong cơ thể, nghiên cứu kết luận.

Theo Sciencedaily
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn