Sức khỏe Trẻ em Thứ năm, ngày 9/8/2018

Con bị viêm mũi họng vì bố hút thuốc lá

Nhiều trẻ bị viêm tai mũi họng mãn tính mà nguyên nhân là do thuốc lá từ ông và bố nhưng ít người để ý đến.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Thuốc lá nguy hiểm với trẻ

Chị Trần Thu Trang vô cùng bức xúc vì bé hạt Đậu nhà chị bị viêm mũi họng liên miên, hết thuốc bé lại bị nhiễm lại nhưng chị không biết vì sao con bị như thế và chị sống chung với bệnh của con gần 1 năm nay.

Chị Trang thở dài người ta nói lai rai như tai mũi họng nhưng một lần đưa con đi khám tại bệnh viện. Các bác sĩ khám xong hỏi gia đình có ai hút thuốc lá không. Chị Trang hồn nhiên trả lời bố cháu và ông nội.

Cũng như nhiều bà mẹ khác cứ nghĩ “đuổi chồng” ra ban công, cầu thang hút thuốc đã là ổn định nhưng thực tế thì dù họ có ra ngoài hút thuốc khói thuốc đọng lại trong không khí và các bé vẫn đang vô tư hút ké thuốc của bố mà không biết.

Khám xong, chị về nhà đã đưa ra lời khuyên của bác sĩ cho chồng và chồng chị hứa bỏ thuốc dần dần. Còn bố chồng chị thì rất khó bởi ông đã nghiện thuốc lá gần 30 năm nay.

Bác sĩ Đào Minh Tuấn - Trưởng khoa Hô hấp - Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ ông cũng gặp nhiều bệnh nhi bị viêm tai mũi họng mà bố các cháu hút thuốc, thậm chí có bệnh nhân bác sĩ đang khám cho con nhưng người ta vẫn vô tư hút thuốc trước mặt trẻ.

Trẻ em hút thuốc thụ động có nguy cơ lớn bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới như: viêm phế quản và viêm phổi. Những trẻ dưới 1 tuổi là con của những người hút thuốc bị viêm phế quản hoặc viêm phổi cao gấp đôi những người không hút thuốc. Thêm vào đó, con của những người hút thuốc bị nặng
hơn và thường phải nằm viện lâu hơn 20% thời gian so với con người không hút thuốc.

Ngoài ra trẻ có thể mác bệnh đường hô hấp khác như: Viêm họng, viêm tắc mũi, khàn tiếng, cúm hơn những đứa trẻ không hít phải khói thuốc.

Nói không với thuốc lá từ trường học

Theo các chuyên gia để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi tác hại thuốc lá thì từ môi trường giáo dục đến gia đình rất quan trọng. 

Trong công ước phòng chống tác hại thuốc lá và mục tiêu của giảm tác hại thuốc lá các chuyên gia cũng đưa ra lời cảnh báo và xây dựng mội trường nhà trường mần non không khói thuốc. Tại Hà Nội nhiều trường đã xây dựng kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá ngay tại trường.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Phương – Hiệu trưởng trường mầm non Kim An, Thanh Oai, Hà Nội để thực hiện rộng rãi và hiệu quả luật phòng chống tác hại thuốc lá, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, triển khai thực hiện Nghị định số 77/2013/NĐ-CP, ngày 17/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về một số biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tuyên truyền bằng ngoại khóa về phòng, chống tác hại của thuốc lá: Họp Hội đồng sư phạm, phát thanh trên hệ thống truyền thanh của xã, treo băng rôn, khẩu hiệu và tải trên Website của nhà trường nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chống tác hại của thuốc lá. 

Tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, phụ huynh học sinh và người lao động thực hiện, trong đó cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu chấp hành.

Bà Phương cũng cho biết nhà trường mầm non Kim An thực thi nghiêm quy định cấm hút thuốc lá ở cơ quan, trường học, nơi công cộng và tại nhà. Đặc biệt, nghiêm cấm hút thuốc lá tại các phòng học, phòng làm việc, phòng trực, các nơi công cộng; nơi có nguy cơ cháy nổ cao. Nói chung là “Không có khói thuốc trong trường học”, cơ quan.

Xem hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá là hành vi vi phạm nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị và nơi công cộng.

Ngoài ra, công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Nhà trường phối hợp tốt với Ban đại diện cha mẹ học sinh để phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tổ chức cho CMHS và học sinh ký cam kết có các nội dung không hút thuốc lá và vi phạm pháp luật.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, nghiêm cấm việc mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm có hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại trường học.

Thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong phòng làm việc, lớp học, khuôn viên . Đặc biệt cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên trường.

Đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng cán bộ, viên chức.

Thực hiện việc tổng kết sơ kết, tổng kết công tác phòng, phòng tác hại của thuốc lá trong trường gắn với việc sơ kết, tổng kết việc thực hiện nhiệm vụ năm học.

Mỗi một cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh chấp hành nghiêm quy định không hút thuốc là hoàn toàn trong phòng làm việc, lớp học, khuôn viên. Đặc biệt cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên trường.

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Liên hệ: contact@thuocbietduoc.com.vn