Sức khỏe Trẻ em Thứ sáu, ngày 3/8/2018

Miền Nam: Hơn 4.200 ca quai bị ở công thanh thiếu niên

Tại khu vực phía Nam, trong 5 tháng đầu năm 2018 đã ghi nhận hơn 4.200 ca mắc bệnh quai bị, đặc biệt ở độ tuổi thanh, thiếu niên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Con số này giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2017, nhưng tăng 1,6 lần so với trung bình 5 năm từ năm 2013 - 2017. Số ca quai bị tăng như vậy là theo chu kỳ dịch tễ từ 2 - 5 năm, xảy ra nhiều với trẻ em từ 5 - 9 tuổi và thanh thiếu niên từ 10 - 19 tuổi.

Theo ghi nhận, có tới 15 tỉnh thành tại khu vực phía Nam có số ca mắc
title="Tinh trùng kém do quai bị,cách tăng chất lượng tinh trùng ">bệnh quai bị tăng so với năm 2017. Tỉ lệ mắc bệnh là trên 100.000 dân, cao nhất ở tỉnh Bến Tre với 88 ca, tiếp theo là các tỉnh Bình Dương, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bệnh quai bị có biểu hiện sốt, mệt mỏi, viêm tuyến nước bọt gây sưng hàm. Thời gian ủ bệnh trung bình là 18 ngày, bệnh có khả năng lây 3 - 5 ngày trước khi có triệu chứng và 7 - 10 ngày sau khi đã chữa khỏi triệu chứng.

Đáng lo ngại, bệnh quai bị có khả năng lây qua đường hô hấp và lây nhiều trong những nhóm trẻ mẫu giáo, trường cấp 1, cấp 2, thậm chí là các xí nghiệp. Con số hàng nghìn ca mắc trong trong chưa đầy nửa năm càng cho thấy nguy cơ dễ lây lan trong cộng đồng.

Chuyên gia của Viện Pasteur (TP.HCM) khẳng định, không phải ca bệnh quai bị nào cũng dẫn tới hậu quả viêm tinh hoàn hay viêm buồng trứng, gây nguy cơ vô sinh. 

Tuy nhiên, để phòng ngừa nguy cơ biến chứng của bệnh quai bị, việc tiêm ngừa là cần thiết với cả trẻ lớn hoặc người lớn chưa từng tiêm ngừa nhằm hạn chế nguồn lây lan bệnh. Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần tiêm ngừa quai bị.

theo VTV
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn