Ung thư Thứ hai, ngày 23/7/2018

Chỉ bằng việc ăn tối sớm hơn, bạn đã giảm được nguy cơ mắc ung thư

Trong khi mọi người thường nghe "bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày", một nghiên cứu mới cho thấy chúng ta cần xem xét thêm tầm quan trọng của bữa tối. Theo đó, một lỗi phổ biến là ăn tối muộn sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm bao gồm cả ung thư.
Mọi người nên ăn tối sớm hơn, đồng thời thực hành các hướng dẫn sống lành mạnh ngay từ bây giờ
Mọi người nên ăn tối sớm hơn, đồng thời thực hành các hướng dẫn sống lành mạnh ngay từ bây giờ
Nghiên cứu đăng trên tạp chí The International Journal of Cancer cho thấy mọi người nên ăn tối trước 9 giờ và đi ngủ vào khoảng 2-3 tiếng sau đó. Ăn tối sau 10 giờ sẽ làm tăng 25% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, và 15% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Cũng theo nghiên cứu này, những người "cú đêm" thì càng nên ăn tối sớm.

 Thời điểm ăn tối liên quan thế nào đến nguy cơ mắc ung thư?

Đầu tiên, mọi người cần nhớ lại rằng khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa mô hình giấc ngủ và một số bệnh bao gồm ung thư, tim mạch, béo phì và tiểu đường type 2. Nghiên cứu cũng cho thấy những người làm việc ca đêm có tỷ lệ phát triển ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người bình thường.

"Chúng ta đã biết ung thư vú và tuyến tiền liệt rất phổ biến, và có liên quan mạnh nhất đến công việc ca đêm và sự gián đoạn của giấc ngủ", tiến sĩ Manolis Kogevinas, tác giả chính của nghiên cứu mới cho biết. "Qua những nghiên cứu thực nghiệm, chúng tôi biết rằng thời điểm ăn uống cũng là một yếu tố rất quan trọng với sức khỏe".

Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Kogevinas và các đồng nghiệp tại Viện Y tế Toàn cầu Barcelona đã phỏng vấn và phát bảng khảo sát cho hơn 1.800 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, cùng với đó là 2.100 người không
bị ung thư để so sánh.

Các yếu tố mà tiến sĩ Kogevinas muốn kiểm tra là: mức độ hoạt động thể chất, thói quen ngủ và thói quen ăn uống của họ. Thông tin về chế độ ăn uống bao gồm số lượng bữa ăn trong ngày, thời gian bữa ăn diễn ra và họ ăn chậm hay ăn nhanh.

Phát hiện từ các khảo sát cho thấy thời gian ăn tối và thời gian ngủ có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Hai loại ung thư này xuất hiện nhiều hơn ở những người ăn tối muộn ngay trước khi đi ngủ, so với những người ăn tối từ 2-3 tiếng đồng hồ trước đó.

Những người đàn ông ăn tối ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ đã giảm 26% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, so với những người ăn tối ngay trước khi đi ngủ. Phụ nữ với cùng một thói quen ăn uống như vậy đã giảm được 16% nguy cơ mắc ung thư vú.

Nhưng điều này không có nghĩa ăn tối muộn rồi đi ngủ muộn sẽ giúp bạn cải thiện tình hình. Nghiên cứu tiếp tục cảnh báo những người ăn tối sau 10 giờ sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thêm 25%, nguy cơ mắc ung thư vú thêm 15%. Đó là những con số so sánh với người ăn tối trước 9 giờ.

Những người cú đêm thì càng nên ăn tối sớm, các nhà nghiên cứu cho biết. Sự liên quan giữa thời điểm ăn tối của họ với nguy cơ mắc ung thư còn lớn hơn những người ngủ sớm và dậy sớm.

Chúng ta biết tiến hóa đã thiết lập cho cơ thể con người một chiếc đồng hồ sinh học, báo hiệu khi nào bạn nên ăn và khi nào bạn nên ngủ. Mặc dù vậy, lối sống hiện đại đã thay đổi nó, làm xáo trộn hết cả giờ giấc được tự nhiên thiết lập sẵn.

Ánh sáng ban ngày và chế độ ăn uống là hai yếu tố quan trọng nhất có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn. Cơ thể chuyển hóa thức ăn theo những con đường khác nhau tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn, và điều này ảnh hưởng đến sức khỏe, theo giáo sư Kogevinas tại Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal).

"Chúng ta đã trở thành những con người tiến hóa để làm một số điều vào ban ngày và một số điều khác vào ban đêm. Nhưng rồi chúng ta đã thay đổi lịch trình đó", giáo sư Kogevinas giải thích. 

Từ trước đên nay, nghiên cứu dinh dưỡng thường chỉ tập trung vào lượng thức ăn chúng ta ăn, và cách mọi người ăn chúng. Không có nhiều thông tin về tầm quan trọng của thời điểm chúng ta ăn.

Vì vậy, nghiên cứu trong tương lai nên chuyển hướng vào việc xác định xem sự thay đổi thời gian ăn uống này có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe.

Vậy thì lúc này, chúng ta nên bắt đầu ăn tối sớm hơn

Ung thư là căn bệnh phức tạp và chế độ ăn uống chắc chắn không phải là điều duy nhất ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học cũng xem xét đến lối sống của những người mà họ khảo sát.

Theo đó, những người ăn tối sớm và có lối sống lành mạnh có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú thấp hơn 35%. Ăn tối sớm nhưng không có lối sống lành mạnh chỉ giảm được con số đi 10% mà thôi.

Lối sống lành mạnh được xác định bằng các thước đo như: duy trì cân nặng khỏe mạnh, tham gia hoạt động thể chất, ăn nhiều các loại thực phẩm từ thực vật, ngũ cốc nguyên cám, giảm lượng đồ uống có đường, rượu và muối.

Vì vậy, câu trả lời cuối cùng ở đây là mọi người dĩ nhiên nên ăn tối sớm hơn, đồng thời thực hành các hướng dẫn sống lành mạnh ngay từ bây giờ để phòng ngừa không chỉ ung thư, mà cả các căn bệnh nguy hiểm khác.

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn