Dịch bệnh Thứ năm, ngày 7/6/2018

Ổ dịch cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ: Viện Pasteur TP.HCM khuyến cáo

Liên quan đến ổ dịch cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM khuyến cáo thai phụ và các nhân viên y tế nên chích ngừa cúm để bảo vệ bản thân và người bệnh tới khám.

Viện trưởng Pasteur TP.HCM khuyến cáo nhân viên y tế của Bệnh viện Từ Dũ nên chích ngừa cúm.
Viện trưởng Pasteur TP.HCM khuyến cáo nhân viên y tế của Bệnh viện Từ Dũ nên chích ngừa cúm.
Làm việc tại Bệnh viện Từ Dũ liên quan chùm ca bệnh cúm A/H1N1 chiều ngày 5/6, phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP.HCM đánh giá cao sự chủ động kịp thời ứng phó, phòng chống dịch, cách ly và điều trị bệnh nhân của Bệnh viện Từ Dũ cũng như ngành y tế TP.HCM.

Viện trưởng Pasteur TP.HCM khuyến cáo trong thời điểm này những nhân viên y tế của Bệnh viện Từ Dũ bị sốt nên tự cách ly ở nhà 7 ngày.

Cán bộ y tế cũng nên tiêm chủng ngừa cúm định kỳ mỗi năm một lần để bảo vệ cho bản thân cũng như tránh lây lan cho người bệnh và thai phụ, trẻ em khám tại đây.

Hiện Bệnh viện Từ Dũ đã kiểm soát được ổ dịch cúm A/H1N1 và chưa phát hiện ca mắc mới. Theo phó giáo sư Lân virus cúm tồn tại trong môi trường tối đa 48 giờ. Nơi phát sinh ổ dịch
là Khoa Nội soi, Bệnh viện Từ Dũ hiện đã qua khoảng thời gian tồn tại virus cúm.

Công tác khử khuẩn, xông phun, lau chùi các bề mặt tiếp xúc được tiến hành liên tục từ rạng sáng ngày 2/6. Bệnh nhân, người mắc cúm và người tiếp xúc đã được di chuyển ra khỏi khu vực nên hiện nơi này đã hết nguy cơ.

Ngành y tế TP.HCM và Viện Pastuer sẽ theo dõi tất cả các trường hợp trong vòng 7 ngày. Đến ngày 9/6 nếu không còn trường hợp nào biểu hiện của cúm thì xem như ổ dịch tại Từ Dũ đã được khống chế triệt để.

Trên thế giới có khoảng 5-10% dân số nhiễm cúm A/H1N1. Tại Việt Nam, giám sát 4 tháng đầu năm 2018 tại các tỉnh phía Nam cho thấy tỷ lệ người mắc cúm khá nhiều, tập trung ở các đối tượng nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi, người bệnh mạn tính như béo phì, suy giảm miễn dịch, người già...

Ổ dịch cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ: Viện Pasteur TP.HCM khuyến cáo - Ảnh 1.
Từ khoa Nội soi, hơn 16 người bị lây cúm A/H1N1.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho biết cúm A/H1N1 là một trong các bệnh cúm mùa hiện nay. Người mắc bệnh nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi, tăng cường sức đề kháng, đa số sẽ tự hồi phục trong một tuần.

Đối tượng nguy cơ cao (người già, trẻ em, thai phụ...) là những người có khả năng biến chứng và tử vong khi mắc cúm nên cần được chích ngừa hàng năm.

Trước đó, sáng 1/6, một bệnh nhân phẫu thuật nội soi cắt tử cung tại Khoa Nội soi, Bệnh viện Từ Dũ được cho hoãn mổ xuất viện vì sốt, nghĩ là bệnh tai mũi họng.

Chiều cùng ngày, nhiều bệnh nhân, nhân viên y tế tại khoa đồng loạt bị sốt cao, đau mỏi cơ. Kết quả xét nghiệm cho thấy 16 người dương tính với cúm A/H1N1.

theo VTC

TAG: dịch cúm cúm A/H1N1

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn