Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 15/4/2018

Nếu giải mã gen cơ thể, DNA của bạn sẽ giống người bên cạnh 99,9%, giống một quả chuối 60%

Cơ thể chúng ta có khoảng 3 tỷ khối cấu tạo di truyền, là các cặp cơ sở trong DNA. Đó là thứ quyết định bạn là chính bạn. Nhưng trong 3 tỷ khối này, chỉ có một số lượng rất nhỏ các khối là của riêng bạn. Bởi 99,9% gen của bạn giống với người đang ngồi kế bên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong một bài thuyết trình tại TED của nhà vật lý và doanh nhân Riccardo Sabatini, ông đã đã chứng minh nếu in toàn bộ gen của con người giấy, nó sẽ chiếm khoảng 262.000 trang, tương đương 175 cuốn sách lớn. Nhưng trong đống sách này, chỉ có khoảng 500 trang sách là của riêng bạn.

Bây giờ, hãy xem về mặt di truyền học, chúng ta chia sẻ bao nhiêu điểm chung với mọi thứ xung quanh mình. Chắc chắn, bạn sẽ phải bất ngờ:

- Con người có bộ gen giống nhau tới 99,9%. Số gen khác biệt còn lại chính là thứ quyết định
mọi người khác nhau, từ màu mắt, kiểu tóc cho đến nguy cơ mắc một số bệnh di truyền.


- Một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra tinh tinh- họ hàng gần nhất của con người – chia sẻ 96% gen với nhau.


- Những con mèo giống bạn hơn là bạn tưởng. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy 90% gen của mèo Abyssinian giống với con người.


- Nếu tính riêng các gen mã hóa protein, chuột giống người tới 85%. Nhưng tính cả các gen không mã hóa, chúng chỉ dùng chung với chúng ta 50% gen.


- Theo một nghiên cứu năm 2009 trên tạp chí Science, các loài gia súc thuần hóa chia sẻ 80% sự sống nhau trong bộ gen với con người.


- Khi tính đến các loài côn trùng, sự tương đồng là thấp hơn. Nhưng ruồi giấm vẫn có chung 61% số gen gây bệnh với con người. Đặc điểm này khiến chúng là một loài động vật thí nghiệm tiềm năng cho NASA nghiên cứu sự ảnh hưởng của môi trường vũ trụ với chúng ta.


- Mặc dù những con gà chẳng có gì là giống bạn, 60% gen của chúng giống với gen người.


- Ngay cả một quả chuối cũng giống bạn 60% nếu nhìn vào các DNA.


Tham khảo Trithuctre/Businessinsider
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn