Tiểu đường Thứ hai, ngày 12/3/2018

Có đến 5 loại bệnh tiểu đường?

Hiện nay, cộng đồng y tế công nhận hai loại bệnh tiểu đường: loại 1, là bệnh tự miễn và loại 2, là bệnh kháng với insulin.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nghiên cứu lớn từ Phần Lan và Thụy Điển, đã phát hiện ra rằng bệnh tiểu đường loại 2 thực sự nằm trong 4 loại bệnh khác nhau, theo bodyandsoul.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu, đứng đầu là các chuyên gia tại Đại học Lund (Thụy Điển), đã khảo sát 13.270 bệnh nhân tiểu đường được chẩn đoán mới, tuổi từ 18 đến 97, bằng cách cô lập các phép đo tiết insulin, kháng insulin, lượng đường huyết, tuổi tác và sự khởi phát của bệnh. Kết quả cho thấy bệnh tiểu đường có thể được chia thành 5 nhóm: ba loại bệnh nặng hơn, hai loại nhẹ hơn.

Cụm 1 - "Bệnh tiểu đường tự miễn dịch nặng"

Loại bệnh tiểu đường đã tấn công người bệnh khi họ còn trẻ và dường như khỏe mạnh. Đó là một loại bệnh miễn dịch
làm cho người bệnh không thể sản xuất ra insulin.

Cụm 2 - "Bệnh tiểu đường thiếu hụt insulin nặng"

Bệnh nhân ban đầu có triệu chứng rất giống với bệnh tiểu đường cụm 1 vì họ còn trẻ, có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và cố gắng tạo ra insulin, nhưng hệ miễn dịch không phải không có khiếm khuyết.

Cụm 3 - "Bệnh tiểu đường kháng insulin"

Bệnh nhân thường thừa cân và tạo ra insulin nhưng cơ thể của họ không còn thích ứng với insulin.

Cụm 4 - "Bệnh tiểu đường liên quan đến béo phì nhẹ"

Bệnh này chủ yếu gặp ở những người thừa cân nhưng cơ chế chuyển hóa bình thường hơn những bệnh nhân ở cụm 3.

Cụm 5 - "Bệnh tiểu đường liên quan đến tuổi tác nhẹ"

Những bệnh nhân này phát triển triệu chứng khi họ trưởng thành đáng kể so với các nhóm khác và bệnh của họ có xu hướng nhẹ hơn.
Các nhà nghiên cứu tin rằng khám phá này sẽ giúp ích cho con người được chẩn đoán và điều trị.

Giáo sư Leif Groop, một trong những tác giả của nghiên cứu, nói: "Đây là bước đầu tiên trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Chẩn đoán và phân loại bệnh tiểu đường hiện tại chưa đủ và không thể dự đoán được các biến chứng trong tương lai hoặc lựa chọn điều trị. Các hướng dẫn điều trị hiện tại bị giới hạn bởi thực tế là người bệnh thích ứng được sự kiểm soát chuyển hóa kém khi nó đã phát triển nhưng không có phương tiện để dự đoán bệnh nhân nào cần được điều trị tăng cường".

Nghiên cứu này đưa chúng ta tiến tới cách chẩn đoán hữu ích về mặt lâm sàng và là một bước quan trọng hướng tới việc điều trị chính xác bệnh tiểu đường.
Theo TNO
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn