Dưỡng sinh Thứ ba, ngày 27/2/2018

Bí quyết giúp con người sống thọ

Khát vọng sống khoẻ, sống lâu của con người đã có từ ngàn đời nay. Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã đúc kết được 7 yếu tố giúp người dân ở 4 "vùng đất xanh" sống thọ nhất thế giới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
4 “vùng đất xanh” sống thọ nhất thế giới'

Các nhà nghiên cứu của Mỹ đã tìm được 4 "vùng đất xanh" (Blue zones) của thế giới gồm: Okinawa (Nhật Bản), Icaria (Hy Lạp), Loma Linda (California) và Nicoya Peninsula (Costa Rica), người dân ở đây sống thọ nhất thế giới.  Trong đó, ở đảo Okianawa là nơi có tỷ lệ phụ nữ sống thọ nhất trên trái đất. Icaria là hòn đảo nằm trên vùng biển Aegean có dân số sống thọ và rất ít bị sa sút trí tuệ. Loma Linda là quê hương của cộng đồng những người Cơ Đốc Phục Lâm có tuổi thọ cao hơn 10 năm so với tuổi thọ trung bình ở Hoa Kỳ. Nicoya là nơi cộng đồng người sống thọ lớn thứ hai trên thế giới. 

Các yếu tố giúp sống thọ

Các nhà khoa học đã đúc kết được các yếu tố giúp người dân ở 4 "vùng đất xanh" sống thọ nhất thế giới gồm:

1. Cư dân ở những vùng này không có lối sống tĩnh tại. Theo các nghiên cứu khoa học, lối sống tĩnh tại (lười vận động) được coi là một nguy cơ của các bệnh tim mạch, đái tháo đường tuýp 2.

2. Giảm căng thẳng, bởi đây là yếu tố liên quan đến hầu hết các bệnh tật gắn liền với lão hóa. Giảm căng thẳng bằng cách dành thời
gian cho những hoạt động nghỉ ngơi giải trí như: Thói quen ngủ trưa của người dân vùng Địa Trung Hải, tập tục cầu nguyện của người Cơ Đốc Phục Lâm, thưởng trà của phụ nữ ở Okinawa.

3. Chỉ ăn no 80% đây chính là bí quyết sống thọ của người dân Okinawa, Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi mối liên quan giữa tuổi thọ của người ở Okinawa và phương pháp chỉ ăn no 80%. Kết quả là tỉ lệ mắc ung thư, bệnh tim, bệnh huyết áp của người dân ở đây thấp hơn nhiều so với mức trung bình của toàn thế giới.

4. Chế độ ăn uống ưu tiên các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Hạn chế ăn các loại thịt đỏ.

5. Sử dụng vừa phải các loại đồ uống có cồn, điều này khẳng định niềm tin rằng, những người uống rượu ở mức độ vừa phải sống thọ hơn những người không bao giờ uống rượu.

 6. Người dân tham gia vào các tổ chức xã hội nhằm thúc đẩy các hoạt động lành mạnh, vào các cộng đồng tôn giáo với những tín ngưỡng tôn giáo phổ biến.

7. Xây dựng và duy trì các mối quan hệ thân thiết với các thành viên trong gia đình và những người xung quanh, hàng xóm, đồng nghiệp…


Các nhà nghiên cứu gồm nhiều chuyên gia như bác sĩ, nhà nhân chủng học, nhân khẩu học, chuyên gia dinh dưỡng và các nhà dịch tễ học,  đã đúc kết các yếu tố nói trên thành 2 bí quyết đơn giản giúp con người sống thọ:

the-duc.JPG
Thứ nhất, duy trì lối sống lành mạnh gồm: Tập thể dục thường xuyên, duy trì thói quen nghỉ ngơi, ngăn chặn stress hàng ngày, ăn chế độ ăn giàu các thực phẩm từ thực vật và không uống rượu quá mức.

cong-dong.JPG
 
Thứ hai, các hoạt động cộng đồng như tôn giáo, các nhóm cộng đồng xã hội, các hội đoàn… đều mang ý nghĩa và xác địch mục đích sống của con người, giúp đặt ra các mục tiêu cũng như thách thức để mọi người cùng vượt qua.

 Đến đây, chúng ta đều thấy: Các yếu tố nêu trên rất đơn giản, dễ hiểu, dễ áp dụng, ai trong chúng ta cũng có thể thực hiện được để giành lấy sức khỏe, hạnh phúc và tuổi thọ cho chính mình.

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn