Dịch cúm Thứ ba, ngày 13/2/2018

Hơn 1000 ca cúm trong tháng đầu năm, Bộ Y tế họp khẩn phòng chống dịch

Trước sự gia tăng của các ca mắc cúm, chiều 13/2 (tức 28 Tết), Bộ Y tế họp khẩn phòng chống dịch cúm, yêu cầu các bệnh viện lên kế hoạch trực cấp cứu, cách ly, chuẩn bị đủ thuốc.

Hàng nghìn ca mắc cúm

Tại cuộc họp, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết số ca mắc cúm đang gia tăng. Thống kê trong tháng 1 Hà Nội ghi nhận hơn 1.000 ca mắc cúm. Các ca mắc cúm chủ yếu là cúm mùa, chưa phát hiện chủng cúm độc lực cao.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ tháng 12/2017 đến nay đã có 830 trường hợp mắc cúm đến khám, gần 390 người phải nhập viện.

Tại BV Bạch Mai, TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, các ca mắc cúm đang tăng lên. Thời điểm này, khoa đã phải bố trí một khu vực riêng dành cho bệnh nhân cúm, với khoảng 10 ca mắc cúm trong mấy ngày qua. Trong đó, có một ca diễn biến nặng gây viêm phổi nghiêm trọng phải chuyển lên hồi sức tích cực và hiện đã hồi phục.

Tại Bệnh viện Đống Đa, các ca cúm đến khám cũng rất nhiều. Ths.BS Phạm Bá Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện cho biết, mỗi ngày có khoảng hơn 10 ca mắc cúm đến viện khám.

Trước các ca mắc cúm đang có dấu hiệu gia tăng, bệnh viện bố trí riêng tầng 3 của khoa truyền nhiễm với 15 giường điều trị bệnh nhân cúm.

Các bác sĩ cho biết, thông thường các ca cúm đến khám đều được hướng dẫn cách ly, điều trị triệu chứng tại nhà, nâng cao thể trạng. Những trường hợp nhập viện thường là bệnh nhân cúm thuộc nhóm nguy cơ cao như trẻ em, người nhà, người mắc các bệnh mãn bính, bệnh nhân cúm bị biến chứng viêm phổi.

Không thiếu thuốc Tamiflu

Tại cuộc họp, trước những thông tin về “cơn sốt” Tamiflu, khi mà người bệnh có nhu cầu sử dụng tăng lên, thuốc ngoài thị trường khan hiếm, tăng giá, các bệnh viện cho biết, thời điểm này ổn định nguồn thuốc này.

Theo phản ánh, có bệnh nhân phải mua đến 500.000 đồng một viên, thậm chí là 5 triệu một vỉ thuốc ngoài thị trường.

Nói về vấn đề này, BS Hiền cho biết. “Thuốc Tamiflu không tùy tiện dùng mà chỉ dùng trong những trường hợp cần thiết, có biến chứng, nhóm nguy cơ cao. Hiện Bệnh viện còn 300 viên thuốc”.

Đại diện BV Xanh Pôn cho biết, cách đây gần 1 tuần BV không có thuốc Tamiflu, tuy nhiên nay đã có 200 viên. Tuy nhiên tại viện, thuốc Tamiflu cũng được chỉ định kê đơn, chỉ giành cho các bệnh nhân nặng và không bán tự do.

Đại diện BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết tại viện còn đến hơn 6.000 viên Tamiflu. Ngoài ra, kho dự trữ thuốc tamiflu có 35.000 viên, đã cho một số cơ sở y tế vay.

Bệnh viện Bạch Mai hiện có 12 máy ecmo (trao đổi ôxy qua màng ngoài cơ thể) chuẩn bị sẵn sàng và hơn 1.200 viên thuốc tamiflu để dùng trong những trường hợp cần thiết.

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh khuyến cáo các bác sĩ không nên chỉ định sử dụng rộng rãi tamiflu, tránh kháng thuốc và tránh tạo nên cơn sốt giả về loại thuốc này; các bệnh viện cũng cần giám sát chặt chẽ các bác sĩ trong việc kê đơn tamiflu.

Theo quy định, thuốc Tamiflu và các thuốc khác có chứa hoạt chất Oseltamivir là thuốc kê đơn, khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng phải có đơn thuốc, nếu sử dụng không theo đúng chỉ định của người kê đơn thì có thể nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe. Do đó, khi có triệu chứng nghi là bệnh cúm hoặc nghi ngờ tiếp xúc với bệnh nhân bị cúm, người dân nên đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, kê đơn và hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả.

Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị các bệnh viện Nhi Trung ương, Bạch Mai, Đống Đa, Thanh Nhàn, Nam Thăng Long... có kế hoạch thường trực cấp cứu, đón tiếp, phân luồng, cách ly bệnh nhân, chuẩn bị đủ vật tư, giảm thấp nhất biến chứng đặc biệt tử vong; đảm bảo không lây chéo. Đồng thời rà soát lại số thuốc tamiflu các bệnh viện hiện còn. Thuốc tamiflu được chỉ định dùng điều trị cúm cho trẻ dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch...

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân hạn chế đến chỗ đông người khi có dịch để phòng lây lan; khi phải tiếp xúc với người bệnh cần đeo khẩu trang.

Các biện pháp như tăng cường vệ sinh cá nhân, che miệng khi ho, nâng cao thể trạng để phòng bệnh; chủ động tiêm vắc- xin phòng bệnh cúm với các chủng đã có vắc- xin cũng rất hiệu quả để phòng lây lan cúm, được Bộ Y tế khuyến khích.

Việc tiêm phòng đặc biệt có ý nghĩa với nhóm có nguy cơ lây nhiễm cúm cao như nhân viên y tế; trẻ từ 6 tháng đến 8 tuổi; Người có bệnh mạn tính (bệnh phổi mạn tính, bệnh tim bẩm sinh, suy tim, tiểu đường, suy giảm miễn dịch…)); Người trên 65 tuổi.
Theo Dantri
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn