Sử dụng thuốc hợp lý Thứ bảy, ngày 16/12/2017

Nguy cơ tử vong do tim mạch liên quan đến thuốc trị gút

Febuxostat là thuốc được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để điều trị gút ở người lớn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thuốc có tác dụng hạ thấp nồng độ acid uric trong máu. Mới đây, trong cuộc thử nghiệm lâm sàng về an toàn thuốc được thực hiện trên 6.000 bệnh nhân gút càng khẳng định thêm rằng,  nguy cơ tử vong do bệnh tim tăng lên khi dùng febuxostat (uloric) so với allopurinol trong điều trị gút.

Các chuyên gia chăm sóc
sức khoẻ nên xem xét thông tin an toàn này khi quyết định có nên kê đơn hoặc tiếp tục dùng febuxostat hay không. Bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ điều trị nếu có bất cứ câu hỏi hoặc thắc mắc nào và không được ngưng dùng thuốc khi không có ý kiến của bác sĩ.

Các nhãn thuốc của febuxostat đã có cảnh báo về các nguy cơ tim mạch, vì những thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trước khi phê duyệt cho thấy, tỷ lệ bệnh tim liên quan đến bệnh nhân được điều trị với febuxostat cao hơn so với allopurinol. Những vấn đề này bao gồm đau tim, đột quỵ và tử vong do tim. 

Do đó, FDA yêu cầu một thử nghiệm lâm sàng an toàn bổ sung sau khi thuốc đã được chấp thuận và lưu hành trên thị trường để hiểu rõ hơn những khác biệt này và cuộc thử nghiệm đã kết thúc gần đây càng chứng minh rõ điều này. Hiện FDA vẫn tiếp tục đánh giá vấn đề an toàn này và sẽ cập nhật khi có thêm thông tin.
Theo SK&ĐS
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn