Sử dụng thuốc hợp lý Thứ hai, ngày 4/12/2017

Tiêm steroid có thể gây rối loạn xương ở bệnh nhân viêm khớp

Nghiên cứu mới cho thấy việc tiêm steroid có thể gây rủi ro cho xương của những bệnh nhân viêm khớp hông, theo báo Science Daily.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tiêm steroid và thuốc tê là cách chữa trị phổ biến đối với những bệnh nhân bị đau và viêm ở một khớp xương, chẳng hạn như xương hông, đầu gối hoặc vai.

Tác giả nghiên cứu Connie Y. Chang thuộc Trường Y Harvard ở Boston (Mỹ) nói rằng những thay đổi do bệnh viêm khớp xương mạn tính gây ra, chẳng hạn như thu hẹp không gian giữa các khớp và tăng sinh xương, thường phát triển chậm qua thời gian.

Khi xem những bản chụp phim X-quang sau đó của những bệnh nhân được tiêm vào hông,
nhóm nghiên cứu ghi nhận những thay đổi đã phát triển nhanh ở một số người trong số họ. Chuyên gia Chang nhận thấy những bệnh nhân được tiêm hông có những triệu chứng đau hông đủ nghiêm trọng để tiêm và có nguy cơ chứng kiến tiến độ thay đổi xương nhanh hơn so với nhóm đối chứng.

Để xác định liệu chứng viêm khớp có tồi tệ đi ở những bệnh nhân sau khi một cuộc tiêm steroid/thuốc tê hay không, nhóm nghiên cứu đã phân tích 102 bệnh nhân tuổi từ 19-92, bao gồm 62 phụ nữ, đã nhận những ảnh chụp X-quang về phần hông được chữa trị vào thời điểm tiêm và trong 3-9 tháng sau đó.

Hai chuyên gia về cơ xương đã xem xét những ảnh chụp X-quang của những bệnh nhân được tiêm và những người ở 2 nhóm đối chứng tương xứng về nhân khẩu học và khoảng thời gian chụp ảnh sau đó. Hai nhóm đối chứng gồm 102 bệnh nhân được chụp X-quang hông nhưng không tiêm steroid/thuốc tê và 44 bệnh nhân đã tiến hành chụp ảnh và tiêm steroid/thuốc tê ở vai.

Họ nhận thấy tình trạng hoại tử xương mới ở 22-24% bệnh nhân tiêm hông, so với 5-9% ở nhóm đối chứng không tiêm hông và 5% ở nhóm đối chứng có tiêm vai. Họ cũng ghi nhận tình trạng xụm ở phần đầu xương đùi ở 15-17% bệnh nhân tiêm hông, so với 4% ở nhóm không tiêm hông và 2% ở nhóm tiêm vai.
Theo TNO
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn