Sức khoẻ người cao tuổi Thứ ba, ngày 21/11/2017

Vì sao phụ nữ lớn tuổi không nên ngủ quá nhiều mỗi đêm?

Ngủ quá nhiều hay quá ít cũng có thể dẫn đến nguy cơ không có lợi cho sức khỏe.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngủ quá nhiều có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ lớn tuổi, Livescience trích một nghiên cứu cho biết.

Theo đó, khi thực hiện nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã phân tích thông tin của hơn 3.000 phụ nữ lớn tuổi ở Mỹ. Những người này có sử dụng ActiGraphic, thiết bị theo dõi hoạt động thể chất, giấc ngủ trong một tuần. Số tuổi trung bình của họ là 78. Ở mỗi người tham gia khảo sát, các nhà khoa học còn xem xét nguy cơ mắc bệnh tim hoặc biến chứng như đau tim, đột quỵ trong suốt 10 năm của họ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm thì tăng
khoảng 13% nguy cơ mắc bệnh tim trong 10 năm tiếp theo. Con số đó ở những phụ nữ ngủ từ 7,5 đến 8 tiếng mỗi đêm là 12%.

Các nghiên cứu trước đây từng cho thấy mối liên hệ giữa việc ngủ quá ít hoặc quá nhiều với nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này chỉ dựa vào thông tin mà những người tham gia khảo sát tự cung cấp, theo Kelsie Full (Đại học California San Diego, Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu này. 

Tác giả Kelsie Full cho rằng nghiên cứu mới nói trên có dựa vào những số liệu về giấc ngủ được đo lường chính xác và khách quan hơn. Và đó chính là giá trị đáng kể của công trình nghiên cứu. 

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ cho thấy mối liên hệ giữa việc ngủ quá nhiều và nguy cơ mắc bệnh tim chứ không chứng minh được cái nào là nguyên nhân và cái nào là hệ quả.

Bên cạnh đó, nghiên cứu trên cũng không bao gồm các yếu tố như những người tham gia khảo sát có dùng thuốc ngủ không, hay có bị rối loạn giấc ngủ không. Đó đều là những yếu tố có thể tác động đến kết quả cuối cùng.

Nhưng dù sao, nghiên cứu này cũng giúp mọi người định hình quãng thời gian ngủ phù hợp. "Có thể ngủ quá nhiều cũng là chuyện đáng quan tâm. Tương lai sẽ có nhiều nghiên cứu sâu, phân tích mối liên hệ giữa ngủ nhiều và bệnh tim", Kelsie Full nói.

Quỹ giấc ngủ quốc gia Mỹ khuyến nghị người có tuổi từ 65 trở lên nên ngủ từ 5 đến 7 tiếng mỗi đêm.
Theo TNO
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn