Ung thư Thứ sáu, ngày 10/11/2017

Không phải điện thoại di động, béo phì mới là yếu tố liên quan nhiều nhất đến bệnh ung thư

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra sự thật chấn động: Thừa cân, béo phì là nguyên nhân chính gây ra 40% các loại bệnh ung thư, bao gồm 13 bệnh ung thư nguy hiểm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đâu là nguyên nhân lớn nhất gây bệnh ung thư?

Hầu hết tất cả người Mỹ đều có câu trả lời sai. Nếu bạn là phụ nữ, bệnh béo phì chính là nguyên nhân lớn nhất gây ra ung thư, nếu bạn là một người đàn ông, đó là nguyên nhân đứng thứ 2 sau hút thuốc.

Hiệp hội Ung thư học Hoa Kỳ chỉ khảo sát 4000 người Mỹ và thấy một sự khác biệt lớn giữa những gì mọi người nghĩ về ung thư.

ASCO – Hiệp hội Ung Thư học lâm sàng Mỹ đã chỉ ra, 30% trong số những người được hỏi cho rằng bệnh béo phì là nguy cơ chính gây ra ung thư. Và hầu hết mọi người – 78% trong số đó – biết rằng việc hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư lớn nhất và 66% biết tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây ra ung thư.

beo-phi-ung-thu.png

Ung thư cùng với bệnh tim được coi là kẻ giết người số một tại Mỹ. Hiệp hội Ung thư Mỹ cảnh báo rằng gần 1,7 triệu người sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào năm 2017 và 600.000 người sẽ chết vì căn bệnh quái ác
này.

40% các ca bệnh ung thư đều liên quan đến béo phì

Nghiên cứu cho thấy hơn 40% trường hợp ung thư và một nửa số ca tử vong do ung thư đều gây ra bởi những thói quen mà mọi người có thể dễ dàng thay đổi, bao gồm hút thuốc lá, thừa cân và không tập thể dục.

Trung tâm Kiểm Soát và Phòng ngừa bệnh chỉ ra gần 40% người trưởng thành ở Mỹ và gần 20% thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì – mức cao nhất từng được ghi nhận ở Mỹ. Hơn 70% người Mỹ hoặc thừa cân hoặc béo phì, những người Mỹ khỏe mạnh (có chỉ số BMI nhỏ hơn 25 ) bây giờ lại chiếm thiểu số.

Và CDC (Trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ) cũng nói rằng những người thừa cân hay béo phì có nguy cơ cao hơn về mắc 13 loại ung thư, chiếm khoảng 40% của tất cả các loại ung thư được chẩn đoán ở Mỹ vào năm 2014. CDC cũng cho biết: “55% các loại ung thư được chẩn đoán ở phụ nữ và 24% trong số những người được chẩn đoán ở nam giới có liên quan đến thừa cân và béo phì”.

Chúng ta đã sai khi đổ lỗi cho điện thoại di động

ASCO đã nghiên cứu và nhận ra rằng, mọi người thường hay lo lắng thái quá về tác động của điện thoại di động đối với bệnh ung thư.

“Ví dụ, mọi người lo lắng về việc sử dụng điện thoại di động có thể tăng nguy cơ mắc ung thư, mặc dù thiếu bằng chứng rõ ràng. Không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy việc sử dụng điện thoại di động gây ra ung thư. Hiện nay cũng có một số nghiên cứu quan sát cho thấy nó không có nguy cơ đặc biệt nào. Thêm vào đó, điều này làm tôi thực sự rất ngạc nhiên, đó là một số người nghĩ rằng caffein cũng là một yếu tố gây nên ung thư và không có bằng chứng nào chứng minh điều đó cả”, đại điện ASCO cho biết.

53% đổ lỗi cho chất ô nhiễm gây ra ung thư, mặc dù ô nhiễm không phải là nguyên nhân chính gây ra các trường hợp ung thư. Vì vậy, không thực sự ngạc nhiên khi những khảo sát đều chỉ ra con người đã bỏ lỡ rất nhiều những cơ hội để ngăn chặn ung thư.

“Chỉ có 48% nói rằng họ sử dụng kem chống nắng hoặc hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, 41% nói rằng họ duy trì được cân nặng trong trạng thái khỏe mạnh, và 38% nói rằng họ hạn chế uống rượu để ngăn ngừa ung thư”, ASCO nói.

Số liệu thống kê về chứng béo phì cho thấy một số ít người tự lừa mình rằng họ đang có số cân tiêu chuẩn, không bị béo phì. Và 21% nói họ hạn chế uống caffein để giảm nguy cơ ung thư. Những số liệu này cho thấy người dân vẫn còn quá mờ mịt về các yếu tố gây ra bệnh ung thư.

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn