Hô hấp Thứ bảy, ngày 21/10/2017

Số người chết do khói thuốc lá gần gấp 4 lần do tai nạn giao thông

Mỗi năm tại Việt Nam có 40.000 người tử vong do các bệnh gây ra bởi khói thuốc lá, cao gần gấp 4 lần so với số tử vong do tai nạn giao thông.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đó là thông tin tại hội thảo “Truyền thông đại chúng với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá”, do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phát triển cộng đồng (CDS) phối hợp Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) cùng các đơn vị tổ chức ngày 19.10, tại Quảng Nam.

Các báo cáo tại hội thảo cho biết, mỗi năm thế giới có hơn 6 triệu người tử vong bởi các bệnh do khói thuốc lá gây ra
như: ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), đột quỵ, bệnh mạch vành… Trong đó, có 600.000 người tử vong bởi hít phải khói thuốc lá từ người khác hút (hút thuốc thụ động).

Riêng tại Việt Nam, hằng năm có 40.000 người tử vong do các bệnh gây ra bởi khói thuốc lá (cao gần gấp 4 lần so với số tử vong do tai nạn giao thông mỗi năm).
Trình bày tại hội thảo, bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm (Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam) cho rằng Nhà nước cần tăng thuế đối với thuốc lá để hạn chế việc sử dụng.

Theo bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, kinh nghiệm nhiều quốc gia cho thấy khi tăng thuế thì số người sử dụng thuốc lá giảm rõ rệt, những căn bệnh liên quan đến khói thuốc lá cũng giảm hẳn, nhờ đó giúp giảm chi phí cho điều trị các bệnh này.

Hội thảo nhằm cập nhật, chia sẻ thông tin về hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, và thực thi luật Phòng chống tác hại thuốc lá; đề cập sự tham gia, phối hợp của truyền thông đại chúng để công tác phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả hơn…
Theo TNO
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn