Mẹ và bé Thứ năm, ngày 15/6/2017

Đau bụng do ứ sản dịch sau sinh

Nhiều trường hợp sản phụ sau sinh được xuất viện nhưng chỉ sau vài ngày phải nhập viện lại vì bụng đau quặn thắt, dữ dội từng cơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đau bụng sau sinh dễ nhầm với ứ đọng sản dịch


Một số sản phụ nhập viện trong tình trạng sốt cao, người rét run. Trước đó, những bệnh nhân này thường có dấu hiệu đau bụng nhưng đa số đều nghĩ đó là bình thường. Đến khi đổ mồ hôi hột, mặt mày tái xanh, họ mới được đưa vào Bệnh viện Từ Dũ để điều trị.


Khi được hỏi về những ca bệnh này, ThS. BS. Lê Quang Thanh (Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ) cho biết: “Do tử cung ít co hồi nên sản dịch không thoát ra được, gây ứ đọng bên trong kèm nhiễm trùng, khiến các sản phụ sốt cao và đau bụng không ngừng”.


Ứ đọng sản dịch kèm nhiễm trùng khiến sản phụ sốt cao và đau bụng không ngừng.
Những trường hợp này không phải
hiếm gặp ở Bệnh viện Từ Dũ. BS. Quang Thanh nói thêm: “Ứ đọng sản dịch là một trong những tình trạng phổ biến trong giai đoạn hậu sản. Nhiều sản phụ sau sinh rất ít vận động nên tử cung không co hồi, gây ứ đọng sản dịch. Kèm theo đó, vệ sinh không tốt dẫn đến nhiễm trùng. Kết hợp 2 lý do trên khiến diễn biến bệnh trở nặng”.


Không riêng Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương cũng tiếp nhận nhiều ca bệnh tương tự. ThS. BS. Phan Thị Hằng (Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương) nêu rõ: “Hàng tháng, tại bệnh viện đều có những trường hợp tái nhập viện vì ứ dịch lòng tử cung, kèm các triệu chứng nhiễm trùng hậu sản như đau bụng, sốt, sản dịch hôi".

"Thậm chí có nhiều sản phụ chảy máu sau sinh ồ ạt, dẫn đến hậu quả phải truyền máu, hút dịch lòng tử cung, mổ để cầm máu hoặc phải cắt tử cung khi những phương pháp dùng thuốc không
hiệu quả”, BS. Hằng cho biết thêm.


Phòng tránh ứ đọng sản dịch


Tuy sản dịch là một hiện tượng sinh lý bình thường sau khi sinh, nhưng sản phụ tuyệt đối không nên chủ quan, xem nhẹ. BS. Quang Thanh hướng dẫn cách phòng tránh tình trạng ứ đọng sản dịch: “Vận động là yếu tố quan trọng giúp tránh tình trạng bế sản dịch. Sản phụ chỉ nên nằm nghỉ trong 8 tiếng, sau đó phải vận động, đi lại nhẹ nhàng. Ngoài ra, sản phụ cũng nên chú trọng vệ sinh vết mổ, vết may tầng sinh môn để tránh viêm nhiễm, gây nhiễm trùng hậu sản.


Cho con bú sớm cũng là cách giúp tử cung dễ co hồi. Vì khi người mẹ cho bé bú, cơ thể sẽ tiết ra oxytocin - chất nội tiết giúp khả năng co hồi tử cung tốt hơn. Ngoài ra, sản phụ có thể kết hợp với một số bài thuốc dân gian đã được chứng minh tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh như ngải cứu, rau ngót kết hợp xoa bóp vận động nhẹ nhàng”, BS. Quang Thanh cho biết thêm.
Theo Zing

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn