Sức khỏe nam giới Thứ năm, ngày 13/4/2017

Phương pháp mới cứu quý ông khỏi nguy cơ vô sinh

Thạc sĩ - bác sĩ Đỗ Anh Toàn, Trưởng Đơn vị Can thiệp mạch tiết niệu sinh dục, Bệnh viện (BV) Bình Dân (TP.HCM), cho biết lần đầu tiên BV Bình Dân đã dùng kỹ can thiệp nội mạch bơm chất keo sinh học (NBCA) chữa trị giãn mạch tinh hoàn cho nam bệnh nhân L.T.T (32 tuổi, Cà Mau).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trước đó, bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng bìu trái sưng to và đau nhức kéo dài gây ảnh hưởng chất lượng sống và công việc. Bệnh nhân đã có con và mong muốn có thêm con nữa nhưng tình trạng bộ phận sinh dục sưng đau khiến anh sợ giảm chất lượng tinh trùng. 

Kết quả thăm khám và chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn độ III, tinh hoàn trái bằng 3/4 tinh hoàn phải. Xét nghiệm tinh dịch ghi nhận giảm số lượng và khả năng di động của tinh trùng.

Bệnh nhân được chỉ định can thiệp nội mạch, các bác sĩ đã dùng một ống thông mạch máu nhỏ chuyên biệt dưới hướng dẫn hình ảnh mạch máu xóa nền (DSA), sau đó chọn lọc mạch máu tinh hoàn giãn để đưa vật
liệu vào thuyên tắc hoàn toàn, giúp loại bỏ tình trạng máu ngược dòng từ tĩnh mạch trung tâm về tĩnh mạch tinh hoàn.

Theo bác sĩ, giãn tĩnh mạch tinh hoàn là nguyên nhân thường gặp gây giảm sản xuất và giảm chất lượng tinh trùng (mặc dù không phải mọi trường hợp giãn tĩnh mạch tinh hoàn đều ảnh hưởng đến sự sản xuất ra tinh trùng). Bệnh này chiếm 15% ở nam giới (90% bị giãn ở bìu bên trái) và là nguyên nhân của vô sinh nam với tỷ lệ lên đến 40-50%. Có khoảng 20% đàn ông mắc chứng giãn tĩnh mạch tinh sẽ bị hiếm muộn.

Tùy theo mức độ và biến chứng của giãn tĩnh mạch tinh hoàn mà bệnh nhân có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Còn kỹ thuật thuyên tắc tĩnh mạch tinh hoàn giãn cho kết quả tương tự như phẫu thuật, gúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng, tỷ lệ có con sau thuyên tắc từ 32-57%.

“Kỹ thuật mới này rất an toàn, tính thẩm mỹ cao vì không có vết mổ, không có biến chứng teo tinh hoàn do tránh được tổn thương động mạch tinh hoàn và tiết kiệm chi phí.”, BS Toàn cho hay.

Nơi chuyên giải quyết chức năng thận niệu

Đơn vị Can thiệp mạch tiết niệu sinh dục BV Bình Dân có chức năng chẩn đoán và can thiệp điều trị các bệnh lý của hệ tiết niệu dưới hướng dẫn của DSA. Đó là thuyên tắc động mạch thận chọn lọc điều trị chảy máu do chấn thương - vết thương thận, chảy máu sau phẫu thuật lấy sỏi thận qua da, mổ hở lấy sỏi thận, sinh thiết thận, phẫu thuật cắt thận bán phần…
Theo TNO
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn