Giới tính Thứ năm, ngày 9/3/2017

Kỹ thuật mới cứu “bản lĩnh” đàn ông

Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) đã triển khai kỹ thuật mới với nhiều lợi điểm trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Khốn khổ vì “trục trặc”

Trong lúc đứng trên ghe để chỉ đạo công nhân làm việc, anh N.C.C (31 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) bất ngờ bị một chiếc ghe khác trờ tới kẹp chặt. Tai nạn làm anh gãy xương chậu, rách niệu đạo. Qua nhiều giờ phẫu thuật với sự hỗ trợ của máy soi mềm, niệu đạo của anh được vá lại với tổn thương tối thiểu, giúp phục hồi chức năng đàn ông.

Bác sĩ Đỗ Lệnh Hùng, Trưởng Đơn vị Niệu đạo BV Bình Dân, cho có rất nhiều trường hợp bị mất chức năng đàn ông do té ngã, tai nạn lao động. Chỉ cần một va đập nhẹ cũng có thể khiến đường tiết niệu bị tổn thương hoặc đứt lìa.

Khác với trước đây, một kỹ thuật mới giúp người bệnh phục hồi nhanh là vi phẫu với sự trợ giúp của máy soi dây mềm. Nhờ máy soi dây mềm mà phẫu thuật viên định rõ được đường đi, không gây tổn thương niệu đạo, bảo đảm các mối nối chính xác.

Chỉ riêng tại BV Bình Dân, trung bình mỗi tuần phẫu thuật cho 4-5 trường hợp hẹp niệu đạo. Thường gặp nhất là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, kể cả do can thiệp y khoa về niệu quản thất bại trước đó. Riêng năm 2016, số ca bị tổn thương chức năng đàn ông được cứu là 250-300 người và đa số đều trẻ tuổi.

Mang lại niềm vui cho bệnh nhân
div>

Nếu như những tác động bên ngoài khiến đàn ông có nguy cơ mất “bản lĩnh” thì căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến (PĐTLT) cũng là nỗi ám ảnh đối với giới mày râu.

Mới đây, BV Nhân dân 115 (TP HCM) đã triển khai kỹ thuật mới thuyên tắc mạch trong điều trị PĐTLT, mang lại niềm vui cho không ít bệnh nhân. Kỹ thuật mới này có ưu điểm so với kỹ thuật cắt đốt nội soi phổ biến như lâu nay. Kỹ thuật cắt đốt khiến hơn 90% bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng nề về quan hệ tình dục sau điều trị, rối loạn cương, xuất tinh ngược dòng. Với kỹ thuật mới, vấn đề chảy máu, xuất tinh ngược dòng, tiểu không kiểm soát, hội chứng sau cắt đốt nội soi và rối loạn cương sẽ bị loại trừ.

Theo bác sĩ Trương Hoàng Minh, Trưởng Khoa Ngoại niệu - Ghép thận BV Nhân dân 115, tiền liệt tuyến có chức năng kiến tạo hoạt động phóng tinh ở nam giới trong quan hệ tình dục. Người bị PĐTLT mức độ nhẹ thì đi tiểu rất nhiều lần do hội chứng kích thích, nếu nặng thì bí tiểu do hội chứng tắc nghẽn đường tiểu dưới, còn nặng hơn nữa có thể tử vong do suy thận.

Thay vì trực tiếp cắt đốt và đưa ra ngoài cơ thể phần tiền liệt tuyến bị phì đại, kỹ thuật mới sử dụng thiết bị DSA (chụp mạch số hóa xóa nền) tạo ra bản đồ mạch máu nhằm
xác định động mạch cung cấp máu nuôi tiền liệt tuyến. Sau đó, từ động mạch đùi, các bác sĩ sẽ nội soi đưa hạt PVA (hạt nhựa tổng hợp) vào gây tắc động mạch chính cấp máu đến tiền liệt tuyến khiến bộ phận này teo dần cho đến khi trở lại kích thước bình thường (sau 12 tháng). Kỹ thuật điều trị mới giải quyết được tình trạng bí tiểu (thể nặng) do PĐTLT nhưng vẫn giữ nguyên tiền liệt tuyến. “Điều này đồng nghĩa với việc bảo lưu chức năng của bộ phần này, bảo toàn chất lượng sống của bệnh nhân sau điều trị (trong quan hệ tình dục). Đây là lợi điểm lớn nhất của kỹ thuật mới” - bác sĩ Minh nói.

Cùng với BV Bạch Mai ở phía Bắc, BV Nhân dân 115 là đơn vị đầu tiên tại khu vực phía Nam triển khai kỹ thuật mới này, mang lại niềm vui cho bệnh nhân.

Phương pháp cũ gây bất lợi

Chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật tạo hình về bệnh hẹp niệu đạo mới đây tại TP HCM, GS-TS Joel Gelman, chuyên gia niệu học đến từ Mỹ, cũng cho rằng việc can thiệp đặt ống thông tiểu trực tiếp từ dương vật đi sâu vào niệu đạo hay nong niệu đạo bằng dụng cụ kim loại như lâu nay đã gây không ít tổn thương cho niệu đạo người bệnh. Theo ông, việc dùng dụng cụ bằng kim loại nong hay nội soi niệu đạo bây giờ đã lỗi thời, nhiều thất bại, cần thay đổi. Việc nội soi niệu đạo bằng máy mềm đem lại thành công 95% ca bệnh.
Theo NLĐ
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn