Dinh dưỡng Thứ tư, ngày 11/1/2017

Những loại thực phẩm cấm kị ăn cùng nhau

Bạn đã có những kiến thức chính xác về những loại thực phẩm cấm kị ăn cùng nhau chưa? Hiện nay, trên mạng internet lưu truyền rất nhiều tin đồn thiếu căn cứ, chính bởi vậy thông tin từ các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo về nhóm thực phẩm không nên kết hợp vì sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa dưới đây thì ai cũng nên biết để bảo vệ sức khỏe của mình đấy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Những loại thực phẩm cấm kị ăn cùng nhau

Hải sản và hoa quả

Một thói quen của nhiều gia đình hiện nay là sau khi ăn lẩu hải sản hoặc ăn các món hải sản thường tráng miệng bằng hoa quả. Việc làm này gây ra hội chứng đầy bụng, khó tiêu, thậm chí với một số người hệ tiêu hóa nhạy cảm còn gây ra tiêu chảy. Trong trái cây chứa axit khi gặp protein từ hải sản sẽ bị đông lại và lắng xuống thành ruột, khó tiêu hóa. 

Sữa và trái cây

Có khi nào bạn nhận thấy rằng, cư sau khi sử dụng sinh tố bạn lại thấy bụng dạ ngang ngang, lưng lửng , không no cũng không đói không? Đó là bởi vì bạn đang đầy bụng đó. Các cửa hàng chế biến đồ uống thường sử dụng hoa quả
và sữa bò để chế biến sinh tố. Trong đó sữa nhiều protein và chất cazeine chiếm tới 80% tương tác với axit trong trái cây sẽ làm lóng đọng giống như khi ăn hải sản và hoa quả. 
Từ đây chúng ta có thể suy ra không nên ăn hoa quả hoặc những chất giàu axit với nhóm thực phẩm giàu protein.

Gan lợn xào giá đậu

Đây là món khá phổ biến trong nhiều gia đình vì gan khá thơm và bùi kết hợp với giá độ ngọt giòn nên là món khoái khẩu của nhiều người. Sự thật thì gan lợn chứa nhiều đồng mà giá đỗ chứa nhiều vitamin C, việc kết hợp giá và gan sẽ làm vitamin C bị oxy hóa, giá biến thành chất bã, không còn dinh dưỡng.

Trứng gà và sữa đậu nành 

Có khi nào bạn ăn sáng bằng 1 lát bánh mì kẹp trứng gà và
một cốc sữa đậu nành? Những tưởng đó là món ăn đủ dinh dưỡng lại dễ tiêu hóa nhưng sự thật thì khác. Đậu nành chứa nhiều protidaza có tính ứ chế protein trong trứng gà vì thế gây khó tiêu và đầy bụng.

Ngoài ra, một số lưu ý là:

- Không xào thịt gà với rau kinh giới
- Không ăn trứng gà với đường
- Không làm óc lợn với trứng gà
- Không kết hợp sữa đậu nành và đường đen, mật ong
- Không ăn khoai lang với trái hồng
- Không uống nhiều nước có ga khi ăn
...
Kết luận

Như vậy có thể khẳng định chỉ cần không sử dụng nhóm thực phẩm chứa độc và tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi thì các món ăn không gây nguy hiểm tính mạng như nhiều người vẫn nghĩ. Vấn đề khi kết hợp sai nhóm thực phẩm chỉ là gây đầy bụng khó tiêu mà thôi, tất nhiên nếu duy trì thói quen này thời gian dài thì hệ tiêu hóa sẽ ảnh hưởng và dẫn đến các hệ lụy khác khó lường.

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn