Mẹ và bé Thứ bảy, ngày 24/12/2016

Phụ nữ mổ đẻ cần lưu ý gì?

Phụ nữ sau khi sinh là cuộc biến thiên lớn trong cơ thể, tuy nhiên với phụ nữ sinh mổ thì lại càng cần đặc biệt lưu ý để thời gian bình phục vết mổ nhanh hơn và không để lại những hậu quả sau này. Hãy cùng xem bác sĩ khuyên phụ nữ mổ đẻ cần lưu ý gì trong bài viết dưới đây nhé!

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Những sai lầm về quan niệm phụ nữ mổ đẻ cần lưu ý gì?

Vốn là một trong những nước Á Đông, Việt Nam là một trong những nước có nền văn hóa phong kiến lâu đời, cho đến ngày nay, nhiều quan niệm cổ hủ vẫn được duy trì với phụ nữ mổ đẻ. Những quan niệm này đôi khi không những không có tác dụng bảo vệ phụ nữ sau sinh mà còn tà tác nhân gây hại đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Có thể khái quát chế độ kiêng khem của phụ nữ sau sinh nói chung và phụ nữ mổ đẻ nói riêng là KHÔNG : không ăn uống ( ăn uống đủ chất, chỉ ăn thịt nạc ) không vệ sinh ( không tắm, không gội đầu ) không nói, không đi vệ sinh ( uống ít nước để hạn chế tối thiểu đi vệ sinh ), không ra ngoài ...tất cả những điều đó chính là một loạt các nguyên nhân gây
ra hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Ví dụ: Khi mẹ ăn uống không đủ chất không chỉ hạn chế tiết sữa, mà còn làm suy giảm chất lượng sữa, hạn chế sức đề kháng của mẹ, không tắm giặt khiến mẹ không đảm bảo vệ sinh khi chăm bé, khiến mẹ bứt rứt, khó chịu , hay cáu gắt cộng với việc kiêng khem không được ra ngoài khiến mẹ thường bị căng thẳng stress...vô hình chung mang lại hệ lụy trầm trọng với các mẹ sau sinh, đỉnh cao là các mẹ stress tự tử, từ bỏ mạng sống để lại con thơ bơ vơ.

Phụ nữ mổ đẻ cần lưu ý gì? Hiểu đúng để không làm sai

- Chế độ ăn uống

Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn tất cả các loại thực phẩm, trừ khi đó là thực phẩm sống
và lạnh. Việc ăn uống đủ chất là nguyên tắc bắt buộc để mẹ có thể duy trì cả chát và lượng sữa cho con bú và giúp cơ thể phục hồi tốt hơn. Song song với ăn, mẹ nên uống các loại sữa bầu, sữa cho mẹ sau sinh, các loại vitamin tổng hợp, uống nước ấm và uống nhiều nước.

- Chế độ sinh hoạt

Phụ nữ sinh mổ hoàn toàn có thể đi lại nhẹ nhàng, ra tắm nắng để giúp cơ thể khoan khoái, hấp thụ vitamin D cho cơ thể. Tuy nhiên cần lưu ý khi thời tiết bất lợi như nắng to, mưa, gió to hoặc thời tiết chuyển mùa thì hạn chế ra ngoài để bảo vệ sức khỏe.

- Vấn đề vệ sinh

Bạn hoàn toàn có thể tắm hàng ngày và gội đầu như trước đó, chỉ cần lưu ý tắm gội nơi kín gió và sử dụng nước ấm, không nên ngâm mình trong bồn tắm hoặc tắm quá lâu. Vấn đề vệ sinh, tiểu tiện hoặc đại tiện cần được đáp ứng theo nhu cầu tự nhiên của cơ thể.


Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn