Ung thư Thứ tư, ngày 26/10/2016

Người béo phì và tiểu đường dễ mắc ung thư gan

Không chỉ rượu, thuốc lá hay bệnh viêm gan siêu vi, một nguyên nhân mới được phát hiện cũng khiến con người dễ bị ung thư gan hơn.

Người béo phì và tiểu đường dễ mắc ung thư gan.
Người béo phì và tiểu đường dễ mắc ung thư gan.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư sau khi gộp dữ liệu từ 14 nghiên cứu khác nhau từ 1,57 triệu người trưởng thành ở Mỹ.

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi chi tiết về chiều cao, cân nặng và các yếu tố khác như hút thuốc, uống rượu.

Tại thời điểm đó, không có tình nguyện viên nào bị ung thư. Nhưng theo thời gian, 2.162 người được chẩn đoán bị ung thư gan, và chủ yếu xảy ra ở những người béo phì và bệnh nhân tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu phát hiện đàn ông tăng 38% nguy cơ mắc ung thư gan nếu sở hữu chỉ số khối cơ thể (BMI) cao. Trong khi đó, tỷ lệ này ở phụ nữ là 25%.

Nguy cơ ung thư gan sẽ tăng lên 10% mỗi khi vòng eo tăng lên 5,08 cm.

Bên cạnh đó, họ còn tìm thấy
những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có nhiều khả năng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan cao gấp 2,61 lần so với người bình thường. 

Vòng eo tăng tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc ung thư gan.

Trong một thập kỷ qua, con số người được chẩn đoán ung thư gan đã tăng lên 50% và hiện có khoảng 6.000 ca ung thư mới được phát hiện mỗi năm tại Anh.

Tình trạng này được xem là đặc biệt nguy hiểm khi chỉ có 10% trong tổng số bệnh nhân ung thư gan sống sót sau 5 năm. Bởi bệnh nhân thường không có triệu chứng cụ thể nào nên khi phát hiện ra ung thư thì đã quá muộn.

"Chúng tôi thấy rằng trong 3 yếu tố là tiểu đường, béo phì và ung thư gan có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nghiên cứu này đã đưa ung thư gan vào danh sách những loại ung thư liên quan đến béo phì", tiến sĩ
Peter Campbell, giám đốc của Hiệp hội Ung thư Mỹ khẳng định.

Tình trạng béo phì cũng đã được ghi nhận liên quan với ung thư trực kết tràng, ung thư vú, tử cung, túi mật, thận và tuyến giáp.

Tác giả chính của nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng kết quả này cũng chỉ ra ung thư gan không chỉ do nguyên nhân uống rượu và nhiễm viêm gan siêu vi.

Cách tính chỉ số BMI ( eo-hông) để biết chính xác mình đang mắc bệnh béo phì, thừa cân hay suy dinh dưỡng.

tyle-eo-hong.jpg

tyle-eo-hong1.jpg


theo Trí Thức Trẻ/ Telegraph


Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn