Sử dụng thuốc hợp lý Thứ hai, ngày 17/10/2016

Lạm dụng thuốc kháng sinh nguy hiểm như thế nào

Việc sử dụng thuốc kháng sinh hiện nay là rất phổ biến đặc biệt là ở tại Việt Nam. Thuốc kháng sinh được bán tràn lan không được sự kiểm soát chặt chẽ. Cùng với đó là những lầm tưởng của người bệnh về những tác dụng của thuốc kháng sinh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Chính vì vậy, có rất nhiều người lạm dụng sử dụng thuốc không theo liều lượng hay chỉ định dẫn đến những nguy hại không lường trước được. Hôm nay chúng tôi xin đưa ra một số tác hại của việc lạm dụng thuốc kháng sinh nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta mà bạn cũng nên nắm được.

Tiêu diệt những lợi khuẩn có ích

Việc bạn lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ gây hại cho những lợi khuẩn có lợi ở bên trong cơ thể. Tạo điều kiện cho những vi khuẩn có hại phát triển và làm cho các chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, dễ phát sinh các bệnh khác cũng như làm giảm hiệu quả điều trị bệnh của thuốc kháng sinh.

Có nguy cơ cao mắc các bệnh tự miễn đường ruột

Việc bạn lạm dụng thuốc kháng sinh dài ngày có thể phá vỡ
sự cân bằng hệ miễn dịch ở bên trong cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch của cơ thể cũng như dễ làm phát sinh các bệnh mãn tính hay nhiếm trùng.

Gây tổn thương gan

Việc sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày là nguyên nhân làm tổn thương các mô gan, nếu bạn sử dụng kháng sinh quá liều lượng hay dài ngày có thể dẫn đến viêm gan cấp tính. Thậm chí gây ra những tai biến như nổi mề đay, gây độc cho gan, buồn nôn, suy tủy hiện tượng sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng.

Tăng nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư

Việc bạn lạm dụng kháng sinh hay sử dụng lượng kháng sinh dài ngày có nguy cơ làm tăng các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến nội tiết, ung thư phổi,… cao hơn gấp 1,5 lần so với những người ít sử dụng kháng sinh.

Gây nên
tình trạng vi khuẩn kháng thuốc

Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của việc lạm dụng thuốc kháng sinh chính là hiện tượng vi khuẩn kháng thuốc hay còn gọi là vi khuẩn nhờn thuốc. Việc này rất nguy hiểm cho việc điêu trị bệnh của bạn. Vì vi khuẩn liên tục tiếp xúc với một loại thuốc nào đó, nó sẽ trở nên nhờn và sử dụng kháng sinh đó chữa bệnh sẽ không còn hiệu quả nữa

Tăng cao nguy cơ gây bệnh hen suyễn và dị ứng

Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gi việc bạn sử dụng kháng sinh thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như hen suyễn hay dị ứng ở trẻ em. Chính vì vậy các bố mẹ cần chú ý và thận trọng khi điều trị cho trẻ nhé và cần tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ nhé.

Trên đây là những nguy hại khi lạm dụng thuốc kháng sinh đối với sức khỏe của con người. Chính vì thế bạn hãy xem xét cẩn trọng trong khi sử dụng thuốc cũng như cần tuân thủ chặt chẽ sự hướng dẫn của bác sỹ nhé.

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn