Sử dụng thuốc hợp lý Thứ bảy, ngày 25/6/2016

Lạm dụng thuốc kháng sinh gây hậu quả thế nào

Bất cứ trẻ con hay người lớn cứ thấy ho, chảy mũi là lại ra hiệu thuốc tây mua thuốc kháng sinh về uống mà không hề nghĩ đến tác dụng phụ của nó. Chỉ vì thương cơn hay mong nhanh chóng khỏi bệnh mà đã lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thuốc kháng sinh là gì?


Thuốc kháng sinh là thuốc được chế từ vi sinh vật có tác dụng ức chế lại một số quá trình sống vi khuẩn hay trực tiếp vi khuẩn hoặc làm chậm lại sự phát triển của vi khuẩn để tạo điều kiện cho hệ miễn dịch của của cơ thể người giải quyết tình trạng nhiễm khuẩn. 

Nhưng thuốc kháng sinh ngoài việc tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh thì còn tiêu diệt những vi khuẩn có lợi. Vì vậy, nếu lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh thì cơ thể càng dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn luôn.

Hậu quả của việc lạm dụng thuốc kháng sinh


Không khỏi bệnh
 
Việc lạm dụng thuốc
kháng sinh có thể không khỏi được bệnh mà còn dẫn đến một số những biến chứng khác khiến cho việc chữa trị bệnh kéo dài hơn, tốn kém hơn.
 
Ảnh hưởng đến thận và thính giác

Tuỳ thuộc vào từng nhóm thuốc kháng sinh mà gây ra những hậu quả khác nhau, như đối với nhóm kháng sinh minoglycosid có thể gây độc tính đối với cơ quan thính giác, thận và cả trên hệ thống cơ xương. 

Dị ứng

Sử dụng thuốc kháng sinh không phù hợp và quá liều sẽ dẫn đến dị ứng, nhẹ là mẩn đỏ, ngứa. Nặng có thể dẫn đến sốc gây tử vong.

Gây nhờn thuốc

Việc người bệnh quá lạm dụng thuốc
kháng sinh, sử dụng bừa bãi dẫn đến cơ thể phát sinh những vi khuẩn đề kháng thuốc kháng sinh và sản sinh ra loại vi khuẩn thế hệ sau có mức độ đề kháng với cả kháng sinh cực mạnh.

Ngộ độc

Nhiều trường hợp ngộ độc thuốc kháng sinh như tiêu chảy, nôn mửa, ảnh hưởng gan, suy gan, tổn thương chức năng thận, suy thận, rối loạn thần kinh, rối loạn các tế bào máu,…gây khó khăn cho chuẩn đoán bệnh như bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp mà dùng kháng sinh sẽ làm lu mờ các triệu chứng gây khó khăn cho chuẩn đoán. Có thể có tác dụng chữa nhưng lại gây ra những phản ứng phụ như dị ứng, mẫn cảm. Sử dụng thuốc kháng sinh liều cao có thể gây suy tuỷ nhất là khi lạm dụng quá nhiều chloramphenicol.

Thuốc kháng sinh có 2 mặt của nó. Vừa có lợi, vừa có hại. Vì vậy phải sử dụng một cách hợp lý nhất để đem lại hiệu quả cao nhất. 

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn