Thận - Tiết niệu Thứ ba, ngày 1/3/2016

Những thói quen khiến nhiều người Việt mắc sỏi thận

Sỏi thận là hiện tượng lắng đọng, kết tinh của một số loại chất trong cơ thể tạo thành sỏi trong thận thay vì hòa tan trong nước tiểu và bài tiết ra ngoài.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
1. Uống ít nước

Mỗi ngày, 1 người cần phải uống từ 1,5 - 2 lít nước để đảm bảo quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm cho các chất trong nước tiểu luôn ở mức bão hòa và tốc độ dòng nước tiểu đủ mạnh để loại bỏ các tạp chất cặn bã trong cơ thể.

Tuy nhiên, rất nhiều người có thói quen uống rất ít nước làm cho quá trình bài tiết không được thông suốt, tạp chất tồn tại quá lâu trong cơ thể dẫn đến lắng cặn. Đây chính là cơ sở hình thành nên sỏi thận

PGS.TS HÀ HOÀNG KIỆM - GIẢNG VIÊN KHOA NỘI (HỌC VIỆN QUÂN Y)

Thói quen tai hại khiến bạn dễ bị sỏi thận nhất chính là việc ngại uống nước hoặc có uống nhưng không đủ lượng. Uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc, lượng nước tiểu lưu cữu, trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.
<
div>
2. Lười ăn sáng

Theo chu kỳ hoạt động của cơ thể, buổi sáng là khoảng thời gian phục hồi năng lượng sau 1 đêm dài nghỉ ngơi. Lúc này, mật sẽ tiết dịch mật để phục vụ cho việc tiêu hóa bữa ăn sáng.
Nếu bạn không ăn sáng vào thời điểm này, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa nên dịch mật sẽ đọng lại trong túi mật. Tình trạng này diễn ra thường xuyên và kép dài sẽ dẫn đến kết tủa dịch mật thành sỏi.

3. Ăn nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong dịch mật khiến cho cơ hội hình thành sỏi tăng nên. Chính vì vậy, người ăn nh iều dầu mỡ cũng sẽ có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn người ăn ở mức độ vừa phải.

4. Hay nhịn tiểu

Nhịn tiểu khiến cho nước tiểu phải lưu lại lâu trong bàng quang khiến cho các chất cặn bã có nhiều cơ hội lắng đọng tạo thành sỏi thận.
Không những vậy, việc nhịn tiểu thường xuyên còn dẫn đến nhiễm trùng bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, giảm chức năng sinh lý và các chứng bệnh khác về thận...

theo Trí Thức Trẻ
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn