Sử dụng thuốc hợp lý Thứ năm, ngày 24/7/2008

Cẩn thận dùng thuốc khi mang thai

Sử dụng thuốc khi mang thai sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Ngay cả loại thuốc từ thiên nhiên cũng vậy.
Sử dụng thuốc khi mang thai sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi
Sử dụng thuốc khi mang thai sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi

Thai phụ nên giữ sức khỏe để không mắc bệnh, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu mắc các bệnh như: cảm cúm, sốt, ho, bệnh về da... bạn phải làm sao?

Trên nguyên tắc, thai phụ phải đến bác sĩ để được kê toa hoặc có phương pháp điều trị thích hợp. Nếu bạn có thói quen tự kê toa cho mình, hãy chú ý đến những thông tin sau đây.

Ảnh hưởng của thuốc lên thai nhi

Thông thường, khi thai phụ dùng thuốc, chúng sẽ đi qua bánh nhau và gây ảnh hưởng đến thai nhi. Mức độ ảnh hưởng của thuốc tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bào thai, loại thuốc và liều lượng. Nếu người mẹ uống thuốc trong giai đoạn thai nhi hình thành và phát triển các cơ quan nội tạng (tuần thứ 3 - 8), thai nhi có thể bị ảnh hưởng, gây

sẩy thai hoặc dị tật thai nhi. Nhiều loại thuốc gây ra tình trạng quá tải, chẳng hạn như khi dùng vitamin A quá liều. Có thuốc gây mất sữa, co bóp tử cung...

Những nhóm thuốc gây ảnh hưởng lên thai nhi gồm:

- Thuốc kháng sinh: Gây vàng da, thai chết lưu, tổn thương não, dị tật, làm cho răng và xương vàng...

- Thuốc trị bệnh về da: Có thể gây dị tật thai, bệnh tim mạch, bệnh về tai hoặc não úng thủy.

- Thuốc điều trị các bệnh về tuyến giáp: Gây nguy cơ cường giáp, nhược giáp hoặc suy giáp.

- Các loại thuốc kháng viêm không chứa treroid khi dùng liều cao có thể làm chậm quá trình chuyển dạ, thai nhi bị tổn thương não, thiếu nước ối, thai phụ bị xuất huyết nhiều sau khi sinh, làm cho thận, gan của trẻ bị suy ngay từ trong bụng mẹ... Ngoài ra, các loại thuốc khác như nhóm streptomycin, an thần, giảm đau, tim mạch, động kinh... cũng gây ra nhiều nguy cơ cho thai nhi.

Một số thai phụ chọn cách tự chữa bệnh bằng những loại thảo dược từ thiên nhiên. Đây là một lựa chọn đáng cân nhắc nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: ngộ độc, nhiễm độc thai hoặc sẩy thai.

Sử dụng thảo dược cũng cần lưu ý

- Gừng: Chứa chất kháng viêm và chất chống ô-xy hóa, được dùng để chữa chứng khó tiêu, ợ, cảm cúm, xoa dịu tình trạng nôn nghén. Thế nhưng, việc dùng quá nhiều gia vị này có thể ảnh hưởng đến màng nhầy của tử cung, gây sẩy thai.

- Cúc dại (Echinacea): Ngăn ngừa cảm cúm, nhiễm khuẩn và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

- Lô hội: Có tác dụng nhuận tràng và giúp thai phụ giải tỏa được sự khó chịu của chứng táo bón.

Nhiều loại thảo mộc khác cũng có ích cho sức khỏe thai phụ. Dù vậy, trước khi dùng bất kỳ thảo dược nào, thai phụ cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

TAG: Cẩn thận dùng thuốc khi mang thai

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com