Thông tin Sức khỏe Chủ nhật, ngày 17/2/2013

Giải rượu không nên dựa vào thuốc

Tết gặp lại người thân, bạn bè vui vẻ, là lúc phải uống rượu. Có nhiều người lấy “thuốc giải rượu” làm phao cứu trợ để thể hiện “sỹ diện” tửu lượng trước mặt người khác. Tuy nhiên đây lại là điều nguy hại cho sức khỏe.

Giải rượu không nên dựa vào thuốc
Thuốc giải rượu là được bày bán ở khắp nơi trên hiệu thuốc, có hiệu còn đóng gói thành “ sản phẩm chức năng”. Tuy nhiên giải rượu không nên dùng thuốc giải rượu.

Cái gọi là thuốc giải rượu thực chất là lừa người khác, tác dụng nhiều nhất của thuốc giải rượu là bảo vệ gan lợi mật, nhưng không thể “giải rượu”. Nếu uống trong thời gian dài nhất định có tác dụng phụ, trường hợp nặng
còn gây ra trúng độc do cồn.

Chuyên gia dược cho biết, hiện thuốc giải rượu trên thị trường đa phần thêm vitamin và acid amin, chủ yếu có tác dụng mát-xa, xoa dịu, giúp giảm nhẹ đau đầu. Một số loại thuốc giải rượu còn thêm vào các nội tiết tố, thuốc lợi tiểu, thâm chí là thuốc kích thích hưng phấn thần kinh, nếu uống quá nhiều những loại này còn gây tổn hại cho thận và gan.

Vì vậy, chuyên gia luôn nhắc nhở uống rượu nên lượng sức mình, không nên cạn ly hay vì sự sỹ diện mà thể
hiện khả năng uống rượu.

Uống rượu cũng có văn hóa, nên uống có trách nhiệm với chính bản thân mình, với gia đình và với cả xã hội. Uống rượu mạnh khỏe mới là thuốc giải rượu tốt nhất.

Ngoài ra, có thể uống một ít sữa bò trước khi uống rượu, bảo vệ niêm mạc dạ dày, không nên uống rượu khi bụng trống không, vì bụng rỗng sẽ làm cho rượu hấp thụ nhanh hơn trong dạ dày, ở mức độ nào đó gây tổn hại cho gan, thận và dạ dày.

Theo dantri/xinhuanet 

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn