Sức khỏe Trẻ em Thứ tư, ngày 28/11/2012

Phát hiện mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và nguy cơ tự kỷ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ tiếp xúc với không khí ô nhiễm do phương tiện giao thông và các nguồn ô nhiễm khác từ trong bụng mẹ và trong năm đầu đời có thể tăng nguy cơ bị tự kỷ

Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ
Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ tiếp xúc với nồng độ ô nhiễm không khí cao nhất dễ bị tự kỷ hơn gấp 3 lần so với những trẻ tiếp xúc với nồng độ ô nhiễm thấp nhất.
 
Trưởng nhóm Heather Volk, giáo sư trợ giảng về y học dự phòng tại Đại học Nam California nói: “Có bằng chứng cho thấy rằng hệ miễn dịch có thể liên quan với bệnh tự
kỷ, và ô nhiễm tác động tới hệ thống này”. Cũng có thể là các độc chất ô nhiễm có liên quan với tăng nguy cơ tự kỷ và các chất ô nhiễm kích hoạt bẩm tố di truyền gây bệnh này.
 
Bà Volk nói “Chúng tôi không
nói rằng ô nhiễm không khí gây bệnh tự kỷ. Song dường như nó có thể là một nguy cơ tiềm ẩn đối với bệnh tự kỷ. Chúng tôi đang bắt đầu nhận thấy rằng ô nhiễm ảnh hưởng đến bào thai đang phát triển”.
 
Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét mối liên quan giữa tiếp xúc với không khí ô nhiễm và bệnh tự kỷ ở 279 trẻ bị tự kỷ. Họ đã so sánh những trẻ này với 245 trẻ không bị bệnh này. Tất cả những trẻ này đều tham gia trong nghiên cứu California về nguy cơ tự kỷ, di truyền và môi trường.
 
Để ước tính mức độ tiếp xúc với không khí ô nhiễm ở trẻ, các nhà nghiên cứu đã dựa vào địa chỉ của người mẹ. Ô nhiễm từ phương tiện giao thông được ước tính dựa trên số liệu về chất lượng không khí của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ.
 
Kết quả cho thấy trẻ phơi nhiễm với mức độ ô nhiễm không khí do giao thông cao nhất từ khi còn trong bụng mẹ dễ bị tự kỷ gấp gần 2 lần so với trẻ phơi nhiễm ở mức độ thấp nhất. Trong thời gian 1 năm đầu sau sinh, trẻ phơi nhiễm với mức ô nhiễm không khí cao nhất cũng tăng 3,1 lần nguy cơ bị tự kỷ.
 
Các nhà nghiên cứu nhận xét nguy cơ dường như có liên quan với ô nhiễm các chất dạng hạt và nitrogen dioxide.
 
Các kết quả được đăng trên bản trực tuyến ngày 26/11 của tờ Archives of General Psychiatry.
 
Theo Theo Vnmedia/Health
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn