Sử dụng thuốc hợp lý Chủ nhật, ngày 14/10/2012

Dùng thuốc ho viên ngậm thế nào cho đúng?

Tôi hay bị ho, nhất là khi chuyển mùa. Tôi thấy người ta nhắc nhiều đến thuốc ngậm ho. Xin hỏi, thuốc ngậm ho có tác dụng gì và tôi có thể dùng loại thuốc nào. Phạm Vân Anh(Hà Nội)

Dùng thuốc ho viên ngậm thế nào cho đúng?
Ho là một phản xạ nhằm đáp ứng với sự thay đổi bất thường ở đường hô hấp như: viêm nhiễm, dị ứng, dị vật... Tuy không nghiêm trọng, không ảnh hưởng đến sức khỏe, song ho lại là một phiền toái dai dẳng nếu không được chữa trị đúng nguyên nhân. Việc sử dụng các thuốc ngậm tại chỗ là một trong những cách điều trị mang lại hiệu quả khá cao.

Thuốc ngậm tại chỗ được chia ra 3 loại chính:

Loại có chứa kháng sinh như neomycin hoặc các kháng sinh đa peptid khác như bacitracin, benzakonium, tyrothricin. Các chế phẩm này thường được chỉ định trong trường
hợp ho do bội nhiễm ở đường hô hấp trên, các viêm nhiễm vùng hầu họng. Thuốc có tác dụng phá vỡ vách tế bào của vi khuẩn làm cho vi khuẩn không phát triển được và bị tiêu diệt bởi kháng thể của người bệnh.

Loại có chứa các hoạt chất có tác dụng làm giảm ho như dexthromethopan. Thuốc có tác động trực tiếp lên trung khu ho ở não làm mất phản xạ ho. Loại này thường được chỉ định cho bệnh nhân ho khan khó chịu kéo dài.

Loại thuốc phối hợp nhiều hoạt chất như tinh dầu bạc hà, khuynh diệp, gừng, cam thảo, ma hoàng, quế... với các biệt dược: bổ phế, ma hạnh, fisherman... Vì các vị thuốc
có tinh dầu nên dễ tạo ra cảm giác mát họng, thông mũi, giảm kích thích tại chỗ. Những thuốc này thường được chỉ định cho những bệnh nhân bị ho do dị ứng thời tiết, khói bụi hoặc bệnh nhân bị ngạt mũi, sổ mũi cũng như các nhiễm trùng nhẹ ở vùng hầu họng.

Nguyên nhân gây ho rất đa dạng, do đó việc chữa trị nguyên nhân là khâu quan trọng nhất. Các thuốc dùng để ngậm tại chỗ chỉ là điều trị hỗ trợ. Với những trường hợp có triệu chứng nặng hoặc dùng thuốc ngậm không thuyên giảm thì bệnh nhân cần được bác sĩ thăm khám kịp thời để được chỉ định các thuốc điều trị nguyên nhân.

Bạn nên đến khám tại phòng khám chuyên khoa để được điều trị đúng và hiệu quả. Chúc bạn mau khỏe!

Theo sk&đs

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn