Ung thư Thứ ba, ngày 9/10/2012

Protein trong sữa giúp chống lại ung thư đại tràng

Một loại protein trong sữa làm giảm đáng kể sự phát triển các tế bào ung thư đại tràng

Protein trong sữa giúp chống lại ung thư đại tràng
Một loại protein trong sữa làm giảm đáng kể sự phát triển các tế bào ung thư đại tràng theo thời gian bằng cách kéo dài chu kỳ tế bào trước khi các nhiễm sắc thể được nhân lên.
Tác giả nghiên cứu chính, giáo sư Stina Oredsson ở ĐH Lund, Thụy Điển cho biết điều trị bằng Lfcin4-14 làm giảm tổn thương ADN trong các tế bào ung thư đại tràng bị phơi nhiễm với tia cực tím.
GS Oredsson cho biết: “Trước đây chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng
kéo dài chu kỳ tế bào ở các tế bào ung thư đại tràng là kết quả của điều trị bằng Lfcin4-14 và có thể mang đến cho các tế bào thêm thời gian hồi phục ADN. Thực tế, tổn thương gây ra do tia cực tím đã giảm ở các tế bào ung thư đại tràng được điều trị  bằng Lfcin4-14 so với nhóm chứng. Sự khác nhau này là nhỏ song cũng khá rõ rệt”. Để hiểu rõ cơ chế mà Lfcin4-14 làm giảm tổn thương ADN, các nhà nghiên cứu đánh giá nồng độ của một số protein có liên quan trong quá trình tiến triển chu kỳ tế bào, tổn thương ADN và tế bào chết.
Kết quả cho thấy tăng flap endonuclease-1, một protein liên quan với tổng hợp ADN; giảm tế bào b lympho- 2 liên quan đến protein X vốn liên quan với tế bào chết và giảm nồng độ H2AX biểu hiện tổn thương ADN hiệu quả hơn.
Tác giả nghiên cứu kết luận: “Những thay đổi này ủng hộ giả thuyết của chúng tôi rằng điều trị bằng Lfcin4-14 dẫn đến tăng phục hồi ADN và các tác dụng của Lfcin4-14 trong kéo dài chu kỳ tế bào có thể góp phần trong phòng ngừa ung thư đại tràng.”
Nghiên cứu này được công bố trên tờ Dairy Science.
Theo antd/UPI
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn