Răng Hàm Mặt Thứ hai, ngày 17/9/2012

Nhật tạo ra miếng vá chống sâu răng vĩnh viễn

Các nhà khoa học Nhật đã chế tạo thành công một miếng vá siêu mỏng có khả năng bao bọc, bảo vệ răng khỏi bị sâu và làm trắng răng, theo tin tức từ AFP ngày 16.9.

Miếng vá răng do các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Kinki (Nhật) chế tạo - Ảnh: AFP
Miếng vá răng do các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Kinki (Nhật) chế tạo - Ảnh: AFP
Phát minh mới này được gọi “miếng vá răng”, một dạng vật chất có khả năng tạo ra một lớp vỏ bọc cứng cho răng và có thành phần chủ yếu là hydroxyapatite (thành phần cấu tạo chính của men răng).
Các nhà khoa học đánh giá “miếng vá răng” sẽ đặt dấu chấm hết cho tình trạng sâu răng.
“Chúng tôi hy vọng phát minh mới sẽ giúp bảo vệ và hồi phục men răng bị hư. Các nha sĩ thường nghĩ rằng việc tạo ra một miếng vá men răng là điều không tưởng, nhưng chúng tôi đã nhắm đến điều đó”, giáo sư Shigeki
Hontsu tại Trường Đại học Kinki (Nhật) nói.
Các nhà khoa học cho biết có thể tạo ra miếng vá răng mỏng 0,004 mm bằng cách đốt laser trong chân không các khối hydroxyapatite nén để lấy ra các hạt của chất này.

Các hạt này sau đó sẽ được đặt trên một khối muối đã được nung nóng để kết tủa, trước khi hòa tan trong nước. Các nhà khoa học đổ hỗn hợp trên lên miếng lọc giấy và để khô. Sản phẩm khô chính là miếng vá răng.
“Khi để miếng vá vào răng, chúng sẽ trở nên vô hình. Bạn chỉ có thể thấy chúng nếu đem soi kỹ dưới i ánh đèn”, AFP trích dẫn phát biểu của giáo sư Hontsu.
Trên miếng vá răng có nhiều lỗ nhỏ, cho phép nước và không khí lưu thông nhằm tránh tạo bọt khí giữa miếng vá và răng.
Tuy vậy, rắc rối là phải mất gần cả ngày để miếng vá có thể dính chặt vào bề mặt của răng, theo giáo sư Hontsu.
Miếng vá răng cũng có thể sẽ được bổ sung thêm tính năng làm trắng răng.
Các nhà khoa học tại Trường Đại học Kinki đang tiến hành thí nghiệm miếng vá răng trên những chiếc răng người không còn sử dụng, nhưng nhóm nghiên cứu sẽ sớm chuyển qua thí nghiệm trên răng động vật.
Giáo sư Hontsu cho biết ông cũng sẽ thử miếng vá răng trên chính những chiếc răng của mình.
Theo TNO
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn