Răng Hàm Mặt Thứ bảy, ngày 28/4/2012

Báo động thực trạng sức khỏe răng miệng trẻ em Việt Nam

85% trẻ em VN từ 6-8 tuổi có vấn đề răng miệng. 60-90% trẻ em mắc bệnh viêm lợi. Các chuyên gia đầu ngành về răng hàm mặt chính thức cảnh báo về thực trạng đáng báo động này.

Báo động thực trạng sức khỏe răng miệng trẻ em Việt Nam

Suy nghĩ sai lệch có thể gây hiểm họa cho con

Với các bậc cha mẹ, nụ cười của con luôn là niềm hạnh phúc vô giá nhất. Thế nhưng, chính các bậc cha mẹ lại quan tâm chưa đúng tới hàm răng của con, hoặc có nhiều quan điểm sai lệch dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.

Các bậc phụ huynh thường cho rằng không cần phải hướng dẫn cho trẻ bảo vệ răng miệng quá sớm, răng sữa rồi sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn; đấy mới là lúc con em chúng ta phải đánh răng mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối để tránh sâu răng. Thật ra, đó là quan niệm cực kỳ sai lầm nếu trẻ bị sâu răng ở thời kỳ răng sữa, sẽ có nguy cơ bị sâu răng khi trưởng thành.

Hiện nay, theo thống kế của Chương trình Bảo Vệ Nụ Cười Việt Nam có đến 85% trẻ từ 6-8 tuổi bị sâu răng; 60-90% trẻ bị mắc bệnh viêm lợi. Không nên thơ như cổ tích rằng răng sâu sẽ khiến các cô tiên răng biến mất, bệnh sâu răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến răng sâu bị hủy hoại toàn bộ và tổn thương đi vào tủy răng, dẫn đến viêm tủy răng và gây đau nhức.
 
Hãy quan tâm đúng mức đến chăm
sóc răng miệng để bảo vệ nụ cười và sức khỏe toàn diện của con bạn.
Trẻ em có răng bị sâu rất khó khăn khi ăn nhai, nếu để lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân như tuần hoàn, tiêu hóa, tâm lý của trẻ, cơ thể khó tăng trưởng và phát triển như bình thường.
Nặng hơn nữa, khi tủy răng bị viêm mà không được điều trị kịp thời sẽ bị nhiễm khuẩn ở những vùng xung quanh như chóp răng, xương ống răng amidan, xoang hàm... nếu bị quá nặng lan tỏa đến vùng sàn miệng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết gây tử vong.

Khi răng sâu, nguy cơ bị nha chu cũng xảy ra rất cao, gây ra những mảnh xơ vữa tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Bệnh này theo thời gian phát triển, có thể gây nhiều biến chứng khó kiểm soát. Ngoài ra, những chiếc răng hư còn khiến sự phát triển của vùng răng hàm mặt trở nên bất thường, trẻ có thể mắc một số bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

Hành động vì sức khỏe con bạn

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến con số đáng báo động về sức khỏe răng miệng của trẻ kể trên, trong đó một phần không nhỏ là sự thiếu quan tâm đúng mức của cha mẹ đến vấn đề này. Chính ý thức "cảnh giác" chưa cao khiến cha mẹ vô tình ủng hộ những thói quen xấu của trẻ như đánh răng không đúng cách, danh rang qua it lan trong ngay, ăn quá nhiều đồ ngọt,

khong khám răng định kỳ...

Tình trạng sức khỏe răng miệng đã ở mức rất đáng báo động, theo số liệu của Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt - Đại học Y Hà Nội, có đến 90,4% trẻ em được khám có các mảng bám trên răng. Cũng theo thống kê này, sâu răng sữa ở lứa tuổi 6-8 là 84,9%; sâu răng vĩnh viễn ở lứa tuổi 9-11 là 54,6%. Ở phía Bắc, là tỷ lệ sâu răng vĩnh viễn ở lứa tuổi 15-17 là 68,6%. Điều này đã trở thành nỗi lo chung của xã hội, của các chuyên gia nha khoa đầu ngành, những người hiểu rõ nhất về vấn đề răng miệng cũng như tầm quan trọng của răng hàm mặt đối với sự phát triển của trẻ em. Lần đầu tiên, hàng loạt chuyên gia chính thức lên tiếng kêu gọi công đồng và các phụ huynh hãy quan tâm và chăm sóc đúng cách sức khỏe răng miệng cho con. Trẻ em cần được chăm sóc răng miệng ngay khi xuất hiện những chiếc răng đầu tiên, duy trì thói quen đánh răng đúng cách sẽ giúp trẻ biết cách chăm sóc hàm răng của mình khi trưởng thành.
Hãy bảo vệ nụ cười của con bạn ngay từ bây giờ bằng việc đánh răng sáng và tối đều đặn mỗi ngày để ngừa sâu răng

Các chuyên gia đang khẩn thiết kêu gọi như những chiếc răng đang cầu cứu. Bạn đã quan tâm răng miệng con mình đúng mức chưa? Đừng để quá muộn khi răng con không còn cứu vãn được!

Nguồn: http://www2.wpro.who.int/vietnam/sites/dhp/

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn