Tai Mũi Họng Thứ hai, ngày 12/12/2011

Phân biệt viêm xoang với cảm cúm thông thường

Các vấn đề về mũi thường xuất hiện trong thời tiết đông lạnh giá này. Vậy làm thế nào để biết đó là dấu hiệu của viêm xoang hay cảm cúm thông thường.

Phân biệt viêm xoang với cảm cúm thông thường

Cảm giác đau và nặng mặt


Xoang có nhiệm vụ giữ ấm, lọc và làm ẩm không khí thở vào hàng ngày. Ngoài ra, xoang còn giúp cho đầu của bạn bớt cảm giác nặng khi tạo ra khoảng không để lưu thông khí huyết. Tuy nhiên, nếu những lỗ nhỏ có nhiệm vụ kết nối xoang tới lỗ mũi bị nghẹt, chúng sẽ không dẫn lưu không khí hợp lý khiến cho bạn có cảm giác nặng mặt cũng như bị đau khi áp lực đè nặng lên các dây thần kinh.

 

Đau khi di chuyển

 

Cảm giác đau vùng mặt khi vận động… cũng là dấu hiệu viêm xoang. Lý do bởi vì màng xoang bị viêm nhiễm và chất nhầy xuất hiện làm mất cảm giác cân bằng.

 

Theo BS Louis Papa, ĐH Rochester (Mỹ), khi ngả người về phía trước, màng nhầy viêm sẽ ảnh hưởng đến não bộ trong việc điều chỉnh vị trí, cân nặng vùng đầu.

 

Đau đầu

 

style="MARGIN: 0in 0in 0pt">Cảm giác đau và nặng mặt có thể kéo theo cơn đau đầu khó chịu. Màng nhầy trong vùng xoang và tình trạng viêm nhiễm khiến các cơ xung quanh trán và đỉnh đầu bị bó chặt, các dây thần kinh cũng bị ảnh hưởng gây nên tình trạng này.

 

Chất nhầy màu vàng hoặc hơi lục

 

Màu sắc của chất nhầy từ mũi hoặc cổ họng cũng có thể là dấu hiệu điển hình giúp nhận biết bệnh viêm xoang. Việc đổi màu chất nhầy cơ bản gây ra bởi các tế bào máu trắng. Hay nói cách khác đây là dấu hiệu hệ miễn dịch đang chống lại tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

 

Thực tế, màu vàng hoặc xanh của chất nhầy vẫn có thể kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí là vài tuần sau khi tình trạng viêm nhiễm đã khỏi bởi vì các tế bào miễn dịch vẫn đang được loại bỏ.

 

Nghẹt mũi

 

Đây là dấu hiệu dễ gặp khi bị viêm xoang. Máu chảy dồn lên khoang mũi, dòng máu tăng khiến các mô mũi bị sưng gây ra nghẹt mũi. Đây cũng là dấu hiệu của cảm cúm tuy nhiên nếu kéo dài thì chắc chắn bạn đã bị viêm xoang.

 

Hôi miệng

 

Chất nhầy khó chịu từ mũi và cổ họng sẽ khiến hơi thở có mùi khó chịu. Ngoài ra, các vi sinh vật, vi khuẩn gây ra sưng viêm cũng gây ra tình trạng này. Các loại thuốc kháng sinh mà bạn sử dụng để chữa viêm nhiễm có thể làm khô miệng và khiến hơi thở có mùi.

 

Ho đờm

 

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn có thể nhầm với cảm lạnh và viêm phế  quản. Tuy nhiên, ho do viêm xoang luôn tồi tệ vào buổi tối và sáng, còn ho do viêm phế quản thường kéo dài cả ngày lẫn đêm.

 

Sốt

 

Nhiệt độ cơ thể tăng vì hệ miễn dịch phải chống lại tình trạng sưng viêm. Sốt do viêm xoang thường có nhiệt độ thấp, tuy nhiên lại có thể kéo dài lâu ngày. Nếu tình trạng sốt ngày càng trở nên tồi tệ, bạn nên tìm gặp bác sỹ ngay lập tức.

 

Theo dantri/Health

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn