Tai Mũi Họng Thứ sáu, ngày 25/11/2011

Giảm triệu chứng nghẹt mũi

Khi thời tiết thay đổi, một số người có thể trạng yếu, sức đề kháng kém rất dễ bị cảm cúm, nghẹt mũi, chảy nước mũi. Một số biện pháp sau đây có thể giúp hạn chế tình trạng này.

Giảm triệu chứng nghẹt mũi

- Uống nhiều nước trái cây và nước lọc giúp lớp niêm mạc mũi và các xoang ẩm, ít nhạy cảm với vi khuẩn và nhiễm trùng, tăng sức đề kháng. Bổ sung các vitamin, khoáng chất kháng khuẩn cho cơ thể, ngăn ngừa hoặc rút ngắn thời gian bị cảm.

- Với môi trường làm việc có máy điều hòa, thường xuyên khử phòng với dung dịch riêng biệt.

Độ ẩm trong phòng sạch sẽ rất tốt cho hệ hô hấp. Nếu không được làm vệ sinh thường xuyên, có thể khiến tình trạng nghẹt mũi và chảy nước mũi kéo dài, lâu khỏi bệnh.

- Tắm vòi sen nước ấm hoặc đun nước ấm thêm tinh dầu bạc hà hay bạch đàn và xông hơi giúp thu nhỏ màng nhầy sưng, thông thoáng mũi. Tập thể dục đóng vai trò như một loại thuốc thông mũi tự nhiên, thu hẹp các mạch máu bị sưng, tăng sức đề kháng giúp cơ thể mau khỏe mạnh.

- Sử dụng thuốc xịt mũi nước muối, hoặc làm sạch mũi bằng nước ấm, có tác dụng kháng vi khuẩn và giữ ẩm cho mũi. Tránh các chất kích thích gây ra tình trạng chảy nước mũi: khói, bụi, phấn hoa, lông động vật...

- Nếu mũi bị nứt nẻ và đau, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dược phẩm điều trị. Để tránh lây lan hoặc làm gia tăng vi khuẩn, cần vệ sinh thân thể, rửa tay sạch và thường xuyên. Sử dụng khăn giấy xài một lần thay vì khăn tay để hạn chế sự tồn tại của vi khuẩn. 

Theo TNO

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn