Dược phẩm Thứ năm, ngày 20/10/2011

Thuốc kích thích rụng trứng: Con dao hai lưỡi

Sự ra đời của Clomiphene gần như đã đem lại một cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh, hiếm muộn, tuy nhiên cùng với thời gian, người ta nhận thấy loại dược phẩm tưởng như đầy công năng này lại đem đến những hậu quả không mong đợi.

Thuốc kích thích rụng trứng: Con dao hai lưỡi
Sát Văn Quân, một phụ nữ 27 tuổi sống cùng chồng ở Ôn Châu, Trung Quốc là một trường hợp hiếm muộn điển hình. Do chức năng rụng trứng kém nên cô được chẩn đoán khó mang thai tự nhiên. Sau thời gian điều trị hiếm muộn ở bệnh viện Phụ sản Chiết Giang, cô được bác sỹ cho dùng một số loại thuốc kích thích rụng trứng và mang thai 3. Khi đó, bác sỹ cũng khuyên nên giảm bớt thai, song đối với một cặp vợ chồng sau 5 năm cưới mới có tin vui thì điều đó thật khó có thể chấp nhận, nên Văn Quân từ chối. Tuy nhiên, dù được theo dõi cẩn thận, Văn Quân trở dạ vào tuần thứ 30. 3 đứa trẻ sinh non đều nhẹ cân, phổi yếu, não thiếu dưỡng khí. Sau hơn 1 tháng nằm lồng kính, 3 đứa trẻ xuất viện, đều phản ứng chậm chạp và 1 năm sau thì bị chẩn đoán liệt não.

Gần đây nhất,
tháng 8-2011, Lý Ái Đệ, một phụ nữ hiếm muộn khác mang thai nhờ thuốc kích trứng đã sinh 4, tuy nhiên ngay sau đó 1 bé gái đã tử vong, 3 bé trai còn lại cũng trong tình trạng nguy kịch. Được biết Lý Ái Đệ mắc phải chứng trứng đa nang, sau khi điều trị vô sinh đã được bác sỹ kê đơn dùng Clomiphene. Nghe bác sỹ nói sẽ không có gì nguy hiểm, chị Lý đã mua thuốc về uống, không ngờ chưa kịp mừng đã rơi vào bi kịch.

Clomiphene là một chất kháng Estrogen tổng hợp điều trị vô sinh không rụng trứng. Theo nguyên tắc, loại thuốc này phải được sử dụng dưới sự kiểm duyệt sát sao của bác sỹ. Thông thường, sau khi kê đơn cho bệnh nhân hiếm muộn dùng loại thuốc này, cách vài ngày bác sỹ sẽ phải siêu âm một lần để kiểm tra liệu có hay không tác dụng phụ hoặc có ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai không.
Tuy vậy vài năm qua, có khá nhiều trường hợp tự mua thuốc qua mạng hoặc tại các hiệu thuốc tư nhân để dùng, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Các chuyên gia khẳng định, việc sử dụng Clomiphene quá liều lượng cho phép hoặc trong thời gian dài đều có thể gây ra triệu chứng kích trứng quá độ, gây ra tình trạng trao đổi chất bất thường, thậm chí làm tổn thương chức năng gan, thận, là nguyên nhân khiến thai nhi chậm phát triển, dị hình…

Bác sỹ Ngô Minh - Chủ nhiệm khoa Nhi, bệnh viện Phụ sản Đại học Y Chiết Giang, Trung Quốc còn cho biết, trong vài năm gần đây, các ca đẻ non đa thai ngày càng nhiều, phần lớn có liên quan tới việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong hỗ trợ mang thai mà việc dùng thuốc kích trứng là chủ yếu. “Các biện pháp kỹ thuật tuy đem lại niềm vui cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, song bất cứ lúc nào cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi”, bác sỹ Ngô Minh nhấn mạnh.

Theo antđ/Tân Hoa xã

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn