Văn bản, quy chế ngành Thứ tư, ngày 19/10/2011

Cục quản lý Dược bác bỏ khiếu kiện của 8 doanh nghiệp

Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gửi văn bản giải trình tới Văn phòng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, trả lời những nội dung mà 8 doanh nghiệp dược phía Nam tố cáo đơn vị này. Cục khẳng định đây là những khiếu kiện vô căn cứ.

Gần chục doanh nghiệp dược phía Nam gửi đơn khiếu kiện tập thể Cục Quản lý dược, cho rằng đơn vị này có nhiều khuất tất trong việc xét duyệt, cấp đăng ký thuốc. Ảnh có tính minh họa. Báo Đầu tư tài chính.
Gần chục doanh nghiệp dược phía Nam gửi đơn khiếu kiện tập thể Cục Quản lý dược, cho rằng đơn vị này có nhiều khuất tất trong việc xét duyệt, cấp đăng ký thuốc. Ảnh có tính minh họa. Báo Đầu tư tài chính.

Trước đó, 8 doanh nghiệp trên đã gửi đơn khiếu kiện tập thể đến Thanh tra chính phủ, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng.

Lá đơn "tố" Cục Quản lý dược và cá nhân Cục trưởng Trương Quốc Cường đã ưu tiên cho một số công ty trong việc cấp hạn ngạch nhập khẩu thuốc; cấp phép nhập khẩu dạng thuốc cho văcxin sinh phẩm (để không phải kiểm định, tránh tốn kém); ủng hộ doanh nghiệp nước ngoài và chèn ép các doanh nghiệp trong nước không nằm trong "nhóm lợi ích riêng"...

Trả lời những khiếu

kiện này, Cục quản lý Dược cho rằng họ đã làm đúng chức năng quyền hạn. Chẳng hạn Cục đã cho phép công ty ECO nhập khẩu Human Interferon alpha 2b dưới hình thức là thuốc căn cứ thông tư của Bộ Y tế, theo phân loại của Dược thư quốc gia và theo xét duyệt của Hội đồng xét duyệt đăng ký thuốc.

Cục Dược cũng cho rằng ngành dược "không có khái niệm 'cơ sở sản xuất nhỏ' hay 'cơ sở mới thành lập' không đủ điều kiện sản xuất thuốc. Việc cấp số đăng ký cho các cơ sở này phải được hội đồng xét duyệt thuốc thông qua, và chủ tịch hội đồng - Thứ trưởng Bộ y tế cấp số đăng ký".

"Các công ty muốn đăng ký đều phải chấp hành đầy đủ, không có sự phân biệt đối xử giữa các công ty với nhau như kiến nghị đã nêu".

Trả lời ý kiến cho rằng Cục quản lý Dược đã ưu ái cấp phép nhập khẩu tiền chất Pseudoephedrine số lượng lớn cho công ty BV Pharma để tạo điều kiện cho việc lạm dụng sử dụng sai mục đích, Cục Dược cho biết đơn vị này đã cấp cho công ty BV Pharma là 3,25 tấn, chứ không phải hơn 6 tấn như đơn khiếu kiện nêu...

Trong một động thái khác, Thanh tra Chính phủ cũng đã vào cuộc để kiểm tra toàn diện hoạt động quản lý, cấp đăng ký thuốc của Cục Dược, theo như đơn khiếu kiện tập thể nêu.

Theo vne

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn