Tai Mũi Họng Chủ nhật, ngày 9/10/2011

Trị viêm mũi dị ứng - Dùng thuốc gì?

Nhiều năm nay, khi thay đổi thời tiết tôi hay bị ngứa mũi, hắt hơi, tiếp đó là ngạt tắc mũi, chảy nhiều nước mũi rất khó chịu. Trước đây, tôi đã đi khám ở phòng khám tư, được chẩn đoán là viêm mũi dị ứng và cho đơn dùng thuốc dayamin, vitamin C… nhưng hiệu quả giảm bệnh không bền. Bạn tôi khuyên nên dùng thuốc telfast là loại thuốc mới tốt hơn. Kính đề nghị quý báo tư vấn giúp tôi. Phạm Hưng Hòa (Hạ Long - Quảng Ninh)

Viêm mũi dị ứng.
Viêm mũi dị ứng.

Bệnh của bạn là viêm mũi dị ứng (VMDƯ) theo mùa. Đây là loại bệnh rất phổ biến ở nước ta cũng như ở các nước, ngày càng gặp nhiều do công nghiệp phát triển. Nguyên nhân là do sự quá mẫn cảm của niêm mạc mũi đối với các kích thích mà y học gọi là dị nguyên. Những dị nguyên hay gặp trong VMDƯ là bụi nhà, phấn hoa, nấm mốc, lông súc vật, hóa chất… Bệnh có đặc điểm hay xảy ra trên những cơ địa đặc biệt có tính chất di truyền và có đặc điểm là sự mất cân bằng giữa thần kinh giao cảm và thần kinh phó giao cảm. Triệu chứng thường xuất hiện đột ngột từng cơn hay gặp lúc sáng sớm khi thời tiết thay đổi, bao gồm: đột nhiên ngứa nhiều ở hai bên hốc mũi, lan lên mắt, xuống họng. Sau đó hắt hơi liên tục thành từng cơn 5 - 10 cái, thậm chí 15 - 20 cái. Tiếp đó là chảy nhiều nước mũi trong, không

màu, không mùi, rồi tắc mũi dữ dội cả hai bên. Các biểu hiện nói trên xuất hiện nhiều lần trong ngày, thường kéo dài 3 - 5 ngày và chỉ mất đi khi các dị nguyên không còn nữa.

Điều trị VMDƯ dùng thuốc có tính chất kháng histamin (chất giải phóng nhiều trong quá mẫn dị ứng hoặc viêm) là cần thiết.

Dayamin là một trong số gần 20 biệt dược của astemizol - đó là thuốc kháng histamin thế hệ 2, có nhiều ưu điểm: có hiệu quả điều trị cao, không gây buồn ngủ, khô miệng… như các thuốc kháng histamin thế hệ 1. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, astemizol và các biệt dược của nó đã rút dần khỏi thị trường vì có tác dụng phụ đối với tim như: loạn nhịp thất, khoảng QT trên điện tim kéo dài kể cả gây xoắn đỉnh, thường là do dùng liều cao, nhưng cũng không loại trừ với liều bình thường.

Còn telfast là biệt dược của fexofenadin

là một chất kháng histamin H1 mới, có tác dụng ức chế sự giải phóng chất trung gian histamin từ các dưỡng bào (mastocyt). Fexofenadin có tính chất tương tự các kháng histamin thế hệ 2 là ở chỗ chọn lọc với thụ thể H1 ngoại vi chứ không gắn với thụ thể muscarin và do đó không gây buồn ngủ, kháng tiết cholin như vẫn thường xảy ra với các thuốc kháng histamin thế hệ 1.

Điều quan tâm hơn, fexofenadin không tương tác với các kênh kali ở tim, do đó không có khuynh hướng như astemizol là làm tăng khoảng QT của tim, một tác dụng phụ có thể dẫn đến loạn nhịp nghiêm trọng.

Fexofenadin là thuốc mới, giá tiền cao hơn nhiều các thuốc kháng histamin hiện đang dùng, nhưng có phạm vi an toàn rộng hơn. Qua các dẫn liệu trên, bạn không nên dùng thuốc dayamin, cần đi khám lại VMDƯ để được thầy thuốc cho đơn dùng thuốc thích hợp với bạn.

Theo sk&đs

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn