Thông tin Sức khỏe Thứ năm, ngày 25/8/2011

Không nên dùng quá nhiều chế phẩm từ vây cá mập

Bà Phạm Thị Tịn (ở 22 ngõ 174, Kim Ngưu, Hà Nội) thắc mắc về những loại thực phẩm chức năng được chế từ vi cá mập với quảng cáo chữa nhiều bệnh, đặc biệt là ung thư. Thế nhưng gần đây bà lại nghe nói, sử dụng các chế phẩm này cũng có thể gây ung thư, không biết có đúng không?

Vây cá mập gây hại cho sức khoẻ nếu dùng kéo dài vì nó chứa thủy ngân với hàm lượng lớn.
Vây cá mập gây hại cho sức khoẻ nếu dùng kéo dài vì nó chứa thủy ngân với hàm lượng lớn.
hS Lê Quốc Thịnh, trưởng khoa Dược, Bệnh viện TƯ 71 Thanh Hóa cho biết, hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về chất chondroitin trong sụn vây cá mập với khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư. Chondroitin có trong thành phần những sợi chun ở các mạch máu lớn, chiếm tỷ lệ cao trong chất cơ bản của mô sụn và xương nên bảo đảm cho sụn xương không những có độ chắc mà còn có tính đàn hồi. Chondroitin kích thích quá trình tổng hợp các proteoglycan và ức chế men elaste (men này là chất trung gian gây thoái hoá sụn).

Chondroitin sulfat được chiết xuất từ sụn vây cá mập. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh, chondroitin sulfat có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm xương khớp (osteo-arthritis).

Tuy nhiên,
các bác sĩ khuyến cáo, người sử dụng những loại thực phẩm chức năng hoặc các chế phẩm có chứa chondroitin nên thận trọng vì khi nó có tác dụng ức chế hệ miễn dịch thì sẽ lại làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Gần đây lại có thông tin nói rằng, vây cá mập gây hại cho sức khoẻ nếu dùng kéo dài vì nó chứa thủy ngân với hàm lượng lớn.

BS Nguyễn Xuân Hướng, nguyên chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam cho biết, trong các sách cổ, sách bào chế thuốc... của cả Việt Nam và Trung Quốc đều không nói đến việc dùng vây cá mập làm thuốc trị bệnh. Người ta chỉ coi vây cá mập là thức ăn bổ dưỡng, có tác dụng bổ xương, gân cốt cho những người bị phong thấp, thấp khớp, chứ không có khả năng chữa ung thư như nhiều người nhầm tưởng.

Thực tế khi nghiên cứu để chế ra các thuốc chống ung thư từ sụn cá mập,

các nhà nghiên cứu đã vấp phải những vấn đề nan giải bởi chất đạm có trong sụn cá mập đã bị tiêu hủy rất nhanh trong thành ruột non nên đã không thể tới được các khối u ung thư.

Để khắc phục, người ta phải chia chất đạm này thành những phần nhỏ sao cho chúng có thể vượt qua thành ruột non mà không bị tiêu hóa mất. Tuy nhiên, khi bị chia thành những phần nhỏ thì các chất đạm này đã bị mất đi công dụng. Hơn nữa, làm sao để cho những sụn cá mập này chỉ đến với các khối u ung thư mà không tấn công vào những tế bào bình thường, là một vấn đề rất phức tạp.

DS Phan Đức Bình, phó chủ tịch Hội Tiêu dùng TPHCM cảnh báo, mới đây, các nhà khoa học lại vừa chứng minh cá mập cũng bị ung thư tới 40 loại, thậm chí nhiều khối ung thư xuất hiện ngay trong mô sụn. Do đó, chúng ta không nên dùng quá nhiều các chế phẩm từ vây cá mập.

Theo Bee

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn