Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 2/8/2011

Đã tìm ra cách đọc ý nghĩ

Các nhà khoa học đã có thể nhận biết được một người đang dự định làm gì trước khi anh ta chưa bắt tay vào việc thực hiện. Sở dĩ họ có thể làm được việc này là vì họ kiểm tra được hoạt động của bộ não.
Các nhà khoa học đã có thể biết được một người dự định làm gì khi dùng máy cộng hưởng từ quét quá trình hoạt động của não bộ. Ảnh minh họa.
Các nhà khoa học đã có thể biết được một người dự định làm gì khi dùng máy cộng hưởng từ quét quá trình hoạt động của não bộ. Ảnh minh họa.
Tờ nhật báo Daily Mail đưa tin, hiện nay, người ta mới chỉ có khả năng biết một người đang chuẩn bị làm gì trước vài phút, nhưng triển vọng của phát minh này thật rộng lớn. Biết trước một sự việc nằm trong dự định của một người đôi khi vô cùng có lợi. Chẳng hạn nếu cảnh sát nắm được một âm mưu khủng bố khi bọn tội phạm sắp tiến hành để ngăn chặn “từ trong trứng” thì tránh được biết bao nhiêu tổn thất có thể xảy ra.

Nhà nghiên cứu hàng đầu Jackson Hallivan, trường Đại học Tây Ontario (Canada) tuyên bố: “Đó là một bước tiến lớn trong nhận thức của chúng ta về cơ chế làm việc của bộ não người
và biết được trong não một kế hoạch hoạt động đã được cấu thành như thế nào”.

Trong một năm liên tục, các nhà khoa học đã dùng thiết bị cộng hưởng từ chức năng “quét” quá trình làm việc của bộ não những người tình nguyện khi họ thực hiện một trong ba hành động hơn giản: bắt trúng một vật đang bay đến ở phần đầu, phần giữa và phần cuối hoặc đơn giản là cố gắng chạm vào vật ấy.

Khi phân tích các tín hiệu từ các vùng khác nhau từ não phát ra, các nhà khoa học có thể đoán được dự kiến của những người tình nguyện với độ chính xác rất cao so với đoán hú họa. Dù chỉ biết trước một ý định trước khi thực hiện có 1 giây thì trong nhiều tình huống cụ thể điều này vẫn có lợi ích rất lớn.

Một nhà khoa học làm việc trong dự án này là John Culham nhận xét: “Những hình ảnh thể hiện hoạt động não cho chúng tôi rút ra được kết luận rằng việc lập kế hoạch hành động xảy ra trong những vùng khác nhau trong não người mà không cần phải cắm những điện cực trực tiếp vào não”. Ngoài mục đích quân sự và điều tra của cảnh sát, các nhà khoa học cho rằng phát minh này có ứng dụng rất quan trọng trong y học.:

“Nếu chúng ta có thê dọc trước được mong muốn của một người nhờ những tín hiệu của não thì chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng các tín hiệu để điều khiển các chi giả cho những thương bệnh binh, trong số đó có cả những người bị bại liệt do tổn thương cột sống”, ông Hallivan nhấn mạnh.

Theo Vietnamnet
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn