Khám chữa bệnh và BHYT Thứ hai, ngày 25/7/2011

Đề nghị mở rộng địa bàn điều trị cai nghiện bằng Methadone

Sau 3 năm thực hiện thí điểm điều trị trị cai nghiện bằng Methadone tại 13 tỉnh/thành, đạt kết quả tích cực, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đề nghị lên Chính Phủ tiếp tục mở rộng tại 6 địa phương khác thuộc miền Bắc.
Theo dõi cai nghiện bằng Methadone tại một cơ sở y tế. (Ảnh: CTV)
Theo dõi cai nghiện bằng Methadone tại một cơ sở y tế. (Ảnh: CTV)

Báo cáo về chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone của Bộ Y tế cho biết: Tính đến hết tháng 6/2011, đã có 9 tỉnh/thành phố triển khai chương trình với tổng số 25 cơ sở điều trị Methadone đang hoạt động và đang điều trị cho 3.813 bệnh nhân (trong đó: Hải Phòng: 1.199 bệnh nhân( B/n); TP. Hồ Chí Minh: 980 B/n; Hà Nội: 559 B/n; Cần Thơ: 372 B/n; TP. Đà Nẵng: 113 B/n và các địa phương khác như Hải Dương, Điện Biên, Nam Định, Thanh Hóa…)

Theo

nhận định của Bộ Y tế, chương trình sau 3 năm triển khai đã đạt được một số kết quả tích cực. Cụ thể, sau 12 tháng được điều trị bằng Methadone, tình trạng bệnh nhân tiêm chích heroin giảm xuống còn 16%. Tuy nhiên tần suất tiêm chích đã giảm so với thời gian trước điều trị. Cùng đó, chất lượng cuộc sống của người được điều trị bằng methadone đã có sự cải thiện rõ rệt với nhân cách của đa số bệnh nhân đã thay đổi theo chiều hướng tích cực. Cũng theo thống kê từ Bộ Y tế, tỉ lệ người bệnh được điều trị Methadone có công ăn việc làm cũng gia tăng, hành vi vi phạm pháp luật giảm rõ rệt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu nhận định, chương trình đã góp phần làm giảm sự lây truyền HIV, giúp người nghiện ma tuý sớm hoà nhập cộng đồng, mang lại hạnh phúc cho gia đình sự bình yên cho xã hội. Trước những kết quả tích cực của chương trình cai nghiện này, Bộ trưởng đề nghị Chính phủ cho phép mở rộng triển khai Methadone tại địa bàn 6 tỉnh, thành phố: Bắc Kạn, Bắc Giang, Thái Bình, Hòa Bình, Cao Bằng, Sơn La trong giai đoạn 2011-2012.

Theo dantri

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn